Bạn có biết phụ nữ béo phì dễ mắc bệnh thoái hóa khớp gối

Bạn có biết phụ nữ béo phì dễ mắc bệnh thoái hóa khớp gối 1
Một nghiên cứu gần đây nhất cho thấy rằng những người có trọng lượng cơ thể khá cao sẽ đặt sức nặng khủng khiếp lên các khớp dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp xảy ra phổ biến hơn. Chính vì thế nên những người phụ nữ có thân hình đẫy đà, béo phì có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp thường cao hơn gấp 6 lần so với những người phụ nữ khác.

Bạn có biết phụ nữ béo phì dễ mắc bệnh thoái hóa khớp gối 2

Phụ nữ béo phì thường dễ bị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh lý làm tổn thương toàn bộ khớp, trong đó chủ yếu là tổn thương các khớp sụn. Tình trạng thoái hóa khớp gối này xảy ra khi không cơ thể không có sự cân bằng giữa các lực tác động lên khớp và khả năng chịu đựng của các khớp. Chính vì thế mà trọng lượng cơ thể có ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề bị thoái hóa khớp gối.

Trong thời gian gần đây tại hội nghị khoa học về cơ xương khớp tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp. Hồ Chí Minh đã công bố về một cuộc nghiên cứu về mối liên quan giữa các yếu tố nguy cơ và thoái hóa khớp gối ở phụ nữ trên 40 tuổi thu hút được khá nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ.

Bạn có biết phụ nữ béo phì dễ mắc bệnh thoái hóa khớp gối 3

Chỉ số BMI càng cao thì nguy cơ bị thoái hóa khớp gối càng cao

Theo nghiên cứu này cho biết thì họ đã thực hiện nghiên cứu trên 296 bệnh nhân khác nhau khi họ đến khám bệnh tại khoa điều trị Đau – Bệnh viện Trưng Vương thì kết quả cho thấy, khi chỉ số khối cơ thể BMI càng cao thì nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp gối càng cao. Và nghiên cứu này còn cho thấy rằng một trong những nguyên nhân chính gây ra thoái hóa khớp gối này là do khi cơ thể bạn có trọng lượng quá nặng sẽ đặt lên khớp gối một sức nặng quá tải trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp không mong muốn ấy.

Bạn có biết phụ nữ béo phì dễ mắc bệnh thoái hóa khớp gối 4

Nếu giảm từ 5 – 10kg/năm thì nguy cơ bị thoái hóa khớp gối sẽ giảm 50%

Cũng đã có nhiều công trình nghiên trên thế giới cho thấy rằng nếu như các chị em có thể giảm từ 5 – 10kg/ năm thì nguy cơ bị thoái hóa khớp gối sẽ giảm 50% nhưng nếu như cơ thể bạn tăng trọng lượng thêm từ 1kg thì nguy cơ bị thoái hóa khớp gối càng cao.

Bạn có biết phụ nữ béo phì dễ mắc bệnh thoái hóa khớp gối 5

Trọng lượng cơ thể có ảnh hưởng lớn đến tình trạng thoái hóa khớp gối ở phụ nữ từ trên 40 tuổi

Chính vì thoái hóa khớp gối là tình trạng mà chúng ta thường gặp nhất ở phụ nữ, đặc biệt là ở đối tượng phụ nữ trên 40 tuổi. Và đa số những bệnh nhân khi đến khám bệnh và phát hiện bị thoái hóa khớp là đã bị thoái hóa ở cả 2 khớp gối với những biểu hiện như khớp gối đau nhức khi cử động, vận động khó khăn, khi không vận động thì cơn đau giảm và đau nhiều hơn khi vận động nặng… Nếu như các chị em phụ nữ không có biện pháp phòng ngừa và điều trị ngay thì sẽ dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng hơn.

Bạn có biết phụ nữ béo phì dễ mắc bệnh thoái hóa khớp gối 6

Giữ gìn sức khỏe cũng như kiểm soát được trọng lượng sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh

Nếu như bạn muốn bảo vệ khớp gối của mình hoàn toàn khỏe mạnh cũng như để bảo vệ những bộ phận khác, những khớp khác trên cơ thể mình thì trước mắt bạn phải bảo vệ cơ thể mình và cố gắng kiểm soát cân nặng của bản thân hợp lý để tránh gặp phải những trường hợp xấu ngoài mong muốn nhé!