Bạn nên dạy gì cho bé trong những bước đầu đời?

Bước đầu hình thành nhân cách cho bé là rất quan trọng, đây cũng là thời điểm cha mẹ nên chú ý vì nó sẽ ảnh hưởng đến quãng đường còn lại cho bé. Bạn nên dạy gì cho bé trong những bước đầu đời đây nhỉ?

Những bước đầu tiên rất quan trọng.

Những bước đầu tiên rất quan trọng.

Cách giới thiệu

Đối với người lớn mà nói, giới thiệu tên tuổi là việc rất dễ dàng, thế nhưng với trẻ con thì khác. Việc bạn dạy trẻ tự giới thiệu tên của mình rất quan trọng, nó cũng như một cách chào hỏi thông dụng. Tốt nhất là bạn nên dạy trẻ giới thiệu đi kèm với 1 nụ cười.

Khi người lớn ra về, đứa trẻ nên đến và nói lời tạm biệt. Nhiều trẻ em rất xấu hổ về việc giới thiệu, bạn nên kiên nhẫn và tiếp tục khuyến khích.

Hãy dạy trẻ cách biết đáp lại.

Hãy dạy trẻ cách biết đáp lại.

Đáp lại

Dạy trẻ đáp lại những câu hỏi từ mọi người cũng rất quan trọng.

Sau lời giới thiệu hoặc một lời chào, một người lớn sẽ cố gắng nói chuyện với một đứa trẻ. Lúc này bạn cần xây dưng cho trẻ tinh thần vui vẻ khi trả lời những câu hỏi. Hãy giúp trẻ hiểu rằng cần phải đáp lại những câu hỏi từ mọi người nhé.

Cả cả cách xã giao căn bản.

Cả cả cách xã giao căn bản.

Nghi thức xã giao

Hãy dạy trẻ rõ ràng những từ ngữ mang tính biểu trưng như, cảm ơn, xin lỗi. Bạn cũng cần dạy trẻ cách từ chối.

Cảm ơn và xin lỗi là phép lịch sự tối thiểu trong ứng xử, vì thế bố mẹ cần dạy cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Khi bé nhận quà hay được ai cho một cái gì đó, giúp đỡ hoàn thành công việc… bé cần nói cảm ơn, tất nhiên lời cảm ơn phải đầy đủ chủ vị. Ví dụ, bé được cô cho 1 cái bánh, hãy dạy bé nói “Cháu cảm ơn cô”. Những điều này tuy không có gì đặc biệt nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách trẻ sau này.