Bạn nên dùng dầu ăn thế nào để an toàn hơn cho cả nhà

Chúng ta đều biết dùng quá nhiều dầu ăn, chất điều chế sẽ gây hại cho cơ thể, vậy bạn nên dùng dầu ăn thế nào để an toàn hơn cho cả nhà đây nhỉ?

Dầu ăn là nguyên liệu ko thể thiếu.

Dầu ăn là nguyên liệu ko thể thiếu.

Bảo quản đúng cách

Đây là điều đầu tiên bạn nên làm để bảo quản dầu ăn một cách an toàn nhất. Thực phẩm cần phải được đặt ở nơi thoáng mát và tốt hơn hết là tránh xa những nguồn nhiệt như bếp, ổ điện… Bạn cũng nên giừ dầu trong các lọ khô và không bị ướt. Bởi nếu lọ có nước lạnh sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn, làm dầu ăn nhanh bị hỏng. Các loại lọ kim loại bạn nên tránh xa nhé.

Bạn nên dùng dầu ăn ở nhiệt độ vừa.

Bạn nên dùng dầu ăn ở nhiệt độ vừa.

Nhiệt độ vừa

Khi chiên, bạn nên chú ý đến nhiệt độ chảo dầu. Khi dùng đồ ăn chiên hoặc rán, điều cần thiết là không nên để chảo ở nhiệt độ quá cao. Khi nhiệt độ lửa cao hơn điểm bốc khói của dầu ăn thì dầu sẽ bị cháy, từ đây sản sinh ra nhiều chất độc hại, thậm chí gây ung thư.

Việc đung ở nhiệt độ cao còn khiến vitamin và các chất dinh dưỡng dễ bị phân hủy hơn. Việc ăn hàng bên ngoài, với các loại dầu ăn dùng lại cũng dễ bị ô xy hóa, từ đó làm thay đổi màu sắc và cả mùi vị của thức ăn.

Nên chú ý các loại dầu khác nhau.

Nên chú ý các loại dầu khác nhau.

Chú ý đến thành phần

Hầu hết người lớn tuổi cần phải tránh dùng các loại mỡ động vật, bởi vì cholesterol và acid béo có trong mỡ động vật sẽ góp phần làm gia tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn tới tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và chuyển hóa. Bên cạnh đó, gia đình bạn nên trữ nhiều loại dầu chứ không nên chỉ cáo dầu ăn. Các loại dầu như dầu đạu nành, dầu ôliu cũng rất cần thiết để nêm nếm và dùng cho các món xào.

Với trẻ nhỏ cũng cần năng lượng từ dầu ăn cho hoạt động hàng ngày. Các mẹ có thể sử dụng dầu đặc chế cho trẻ em nhé.

Chọn mua các loại dầu uy tín.

Chọn mua các loại dầu uy tín.

Chọn mua dầu

Các nhãn hiệu lớn và đáng tin luôn là lựa chọn số 1.  Bên cạnh đó bạn nên chọn kỹ hạn sử dụng, ngày sản xuất thật rõ ràng. Khi dầu ăn hết hạn, bạn không nên tiếc mà nên bỏ đi nhé. Ngoài ra các loại dầu không có nhãn mác và không rõ nguồn gốc cũng rất nguy hiểm.