Bánh quy lá dứa có nhân đậu ăn ngon tuyệt

Bánh quy là một loại bánh các bạn thường gặp trong các bữa tiệc gia đình của người dân miền Tây. Ông bà ta thường nói bánh ít đi bánh quy lại. Có qua có lại mới toại lòng nhau. Bánh ít và bánh quy đều có nguyên liệu và kích thước giông giống nhau cho nên bánh ít đi thì bánh quy lại không ai thiệt thòi. Bánh quy lá dứa có nhân đậu ăn ngon tuyệt là một loại khác của bánh quy, với cách làm rất đơn giản như sau.

banh-quy-la-dua-co-nhan-dau-an-ngon-tuyet-1

Vỏ bánh:

– 160g bột nếp

– 10g bột năng

– 5 cọng lá dứa

– 1/4 muỗng cà phê muối

– 1/2 muỗng soup dầu ăn

– 100ml nước

– 1 muỗng soup dầu ăn (để thoa bánh)

– Vài giọt màu xanh lá

Nhân bánh:

– 100g dừa nạo

– 30g đậu xanh (đã hấp chín)

– 60g đường cát

– 30ml nước

– 1 muỗng cà phê bột bánh dẻo

– Vani: một ít

– Một ít lá chuối: cắt tròn

– Khuôn bánh quy size nhỏ

– Màu đỏ và xửng hấp bánh

banh-quy-la-dua-co-nhan-dau-an-ngon-tuyet-2

Cách làm:

Trước khi cho bột vào nhồi, bạn nên xào nhân trước.

Sau đó cho đường và nước vào một chiếc nồi nhỏ nấu tan, cho dừa nạo vào, dùng 1 chiếc muỗng gỗ đảo đều phần dừa, xào với lửa trung bình, xào khoảng 10 phút thì cho đậu xanh và vani vào trộn đều. Đợi một lúc thì tắt lửa và rắc bột bánh dẻo vào đảo đều, sau đó thì để nguội.

Với vỏ bánh, bạn cho bột năng, bột nếp, muối và dầu ăn vào một tô lớn rồi trộn đều.

Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ, cho vào máy xay, lượng nước khoảng 100ml là vừa đủ. Dùng rây lược lấy phần nước ra, cho vào xoong nhỏ nấu sôi. Sau đó nhỏ vài giọt màu xanh để bánh có màu đẹp. Với nước lá dứa thì  đợi sôi đổ vaoa2 tô bột, lúc này bột sẽ chín tái. Hãy nồi bột đều, đến khi thật dèo. Khi nhồi bạn nên nhớ cho nước vào từ từ. Đợi bột khô mới cho thêm nước. Nên dùng muỗng soup để đong nước. Nếu nhão quá thì rắc thêm bột khô vào. Miễn sao bột không quá không cũng không bị nhão.

banh-quy-la-dua-co-nhan-dau-an-ngon-tuyet-3

Xoa một ít dầu ăn vào tay. Chia bột thành 8 phần bằng nhau, vo tròn rồi dùng lòng bàn tay ém cho miếng bột được dàn ra, múc nhân cho vào, túm chặc lại.

Thoa dầu xung quanh khuôn, đặt viên bột vào ém chặt, gõ khuôn lên mặt bàn để lấy bánh ra.

Cuối cùng để bánh lên miếng lá chuối đã cắt tròn, xếp lên khay.

Nấu nước thật sôi, cho khay bánh vào hấp 10 phút, với lửa trung bình. Không nên hấp quá giờ, bởi để lâu bánh sẽ bị xẹp và không còn nét nữa.

banh-quy-la-dua-co-nhan-dau-an-ngon-tuyet-4

Bánh hấp chín mang ra ngoài, đợi nguội thì dùng đầu đũa chấm tí màu đỏ để trang trí. Thoa chút dầu xung quanh mặt bánh, để bánh không bị khô.