Bí quyết chọn thịt lợn tươi ngon và an toàn có thể bạn chưa biết

bi-quyet-chon-thit-lon-tuoi-ngon-va-an-toan-co-the-ban-chua-biet-0
Hiện nay trên thị trường xuất hiện tràn lan các loại thịt không đảm bảo chất lượng, nhưng rất khó có thể chọn mua được các loại thịt tươi ngon nếu chị em không biết cách. Vậy, làm thế nào mới có thể hạn chế được các tình trạng mua nhầm các loại thịt có tẩm thuốc, hàn the hay các loại thịt của lợn bị bệnh, cùng tham khảo qua các bí quyết chọn thịt lợn tươi ngon và an toàn có thể bạn chưa biết ngay sau đây nhé!

bi-quyet-chon-thit-lon-tuoi-ngon-va-an-toan-co-the-ban-chua-biet-1

Điều quan trọng để chọn lựa và mua được miếng thịt lơn tươi ngon việc đầu tiên là bạn phải chú ý, quan sát thật kỹ miếng thịt đó. Nếu một con lợn khỏe mạnh và không bị nhiễm bệnh hay tẩm nhiều loại thuốc thì thịt của lợn thường có màu hồng nhạt đến màu đỏ thẫm.

bi-quyet-chon-thit-lon-tuoi-ngon-va-an-toan-co-the-ban-chua-biet-2

Có thể đưa tay sờ thử vào miếng thịt, nếu cảm thấy thịt không bị nhũn hay nhão, không để lại vết lõm khi nhấc tay ra khỏi miếng thịt, đặc biệt là miếng thịt đấy trông có vẻ săn chắc thì đó chính là thịt tươi.

bi-quyet-chon-thit-lon-tuoi-ngon-va-an-toan-co-the-ban-chua-biet-3

Bạn cũng có thể dùng mũi để ngửi xem thịt có mùi hôi lạ thường hay không, nếu chỉ ngửi thấy được mùi đặc trưng của thịt và ở đường cắt của mặt thịt khô ráo, mỡ có màu trắng hoặc hơi ngà, thịt mềm và hơi rít thì đó cũng chính là loại thịt tươi và cực kỳ ngon đấy. Đồng thời, sau khi mua thịt về bạn cũng nên sơ chế qua bằng cách rửa sạch lại với nước, sau đó đem thịt đi luộc, nếu thấy nước luộc thịt trong, có mùi thơm ngất ngây và váng mỡ trên nồi to, thì miếng thịt đó cũng được xem là một miếng thịt tươi và ngon. Đấy cũng chính là một cách thử dành cho chị em nội trợ nhà mình.

Bạn có thể phân biệt các loại thịt lợn không đạt chất lượng dựa vào cảm quan bên ngoài như sau:

bi-quyet-chon-thit-lon-tuoi-ngon-va-an-toan-co-the-ban-chua-biet-4

Nếu nhận thấy thịt bị bầm tím và có mùi hôi bất thường thì có thể lợn bị chết đã lâu trước khi đem mổ lấy thịt, đồng thời, khi luộc thịt thì nhận thấy nước luộc có màu đục, không có mùi thơm đặc trưng mà chỉ bốc lên mùi hôi khó chịu, đặc biệt hơn hết là sâu bên trong miếng thịt vẫn còn có máu chảy ra, lúc đấy bạn có thể kết luận miếng thịt không đảm bảo chất lượng và cần rút kinh nghiệm tốt hơn cho lần mua sau, bởi khi lợn đã chết trước khi chọc tiết thì máu của lợn thường có xu hướng tụ lại bên trong cơ thể của lợn.

bi-quyet-chon-thit-lon-tuoi-ngon-va-an-toan-co-the-ban-chua-biet-5

Không ít người vẫn thường lầm tưởng, thịt lợn càng đỏ thì càng tươi ngon, nhưng ít ai có thể biết được rằng, chỉ có những chú lợn bị bệnh thì mới cho ra những miếng thịt đỏ hơn mức bình thường như thế, đặc biệt là sớ thịt không có độ đàn hồi, thịt sẽ kém phần săn chắc và thường bị rỉ các dịch bên trong ra ngoài. Đồng thời, nếu các loại thịt này để lâu thì sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xanh và có mùi hôi rất khó chịu.

bi-quyet-chon-thit-lon-tuoi-ngon-va-an-toan-co-the-ban-chua-biet-6

Điều đáng lưu ý là hiện nay trên thị trường của các loại thịt, người ta đã và đang lạm dụng các loại hàn the để tẩm vào trong thịt nhằm làm cho thịt trở nên tươi ngon và hấp dẫn hơn, điều này đã khiến cho nhiều chị em rất dễ phạm sai lầm khi chọn mua một miếng thịt tươi ngon. Vậy, để biết được miếng thịt ấy có tẩm hàn the hay không chị em chỉ cần nhận thấy qua những biểu hiện như: Thịt cứng nhưng rất khô, thớ thịt săn nhưng không có độ dính… Khi cắt vào miếng thịt, thấy phía bên trong thịt nhũn hay nhão, đồng thời thịt có mùi hôi và rỉ dịch ra bên ngoài.

bi-quyet-chon-thit-lon-tuoi-ngon-va-an-toan-co-the-ban-chua-biet-7

Chỉ với một vài bí quyết chọn thịt tươi ngon, hy vọng chị em mình sẽ luôn mang lại cho gia đình những bữa ăn ngon mà vẫn đảm bảo về chất lượng và an toàn cho sức khỏe nhé!