Biện pháp bảo vệ sức khỏe dân công sở

Có nhiều dự báo về sức khỏe dân công sở do các tác hại của môi trường làm việc này. Vậy có biện pháp nào để bảo vệ sức khỏe dân công sở đây nhỉ?

Biện pháp bảo vệ sức khỏe dân công sở 1

Vứt bỏ cố chấp

Một số người chỉ muốn bất chấp tất cả để đạt được mục đích, họ không muốn thua kém ai và vứt bỏ bất cứ cái gì. Việc này khiến họ luôn mang theo hoài bão lớn và áp lực để sống qua mỗi ngày. Vì vậy, dân văn phòng hãy nên biết vứt bỏ những hoài bão “cố chấp” không có ý nghĩa, nên nắm bắt và làm tốt công việc chính. Như thế tâm trạng sẽ thoải mái và đỡ áp lực hơn. Tâm trạng thoải mái cũng giúp bạn ít mang bệnh tật hơn đấy nhé.

Ăn đủ ba bữa

Sức khoẻ rất quan trọng. Rất nhiều người có thói quen không ăn sáng, chỉ uống mỗi cốc cà phê trước khi đi làm. Như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, cần phải “cai” được thói quen xấu này. Hãy ăn đủ 3 bữa một ngày, thậm chí đệm thêm một số bữa ăn nhẹ để có đủ dinh dưỡng để làm việc bạn nhé.

Biện pháp bảo vệ sức khỏe dân công sở 2

Chọn ghế ngồi làm việc đúng cách

Hẳn bạn không biết, 60% bệnh nhân mắc các chứng rối loạn cơ, xương, khớp (đau lưng, vai, và cổ) là người làm văn phòng.

“Thủ phạm” chính được xác nhận đó là chiếc ghế làm việc không đúng quy cách. Thiết kế của chiếc ghế sẽ dẫn đến tư thế ngồi sai, làm tăng trọng lượng chịu đựng lên cột sống và cơ bắp của bạn. Về lâu dài sẽ dẫn đến trẹo khớp và chèn ép dây thần kinh cột sống.

Vì thế để hạn chế tác động tiêu cực này, hãy chọn một chiếc ghế sao cho khi ngồi, mông của bạn được thoải mái và có một khoảng trống ở hai bên hông. Ngoài ra ghế cần phải linh hoạt và có phần tựa lưng ở phía sau.

Biện pháp bảo vệ sức khỏe dân công sở 13

Hòa đồng với mọi người để có tâm trạng thoải mái

Theo nghiên cứu khoa học thì những người có mối quan hệ rộng rãi sẽ có mức độ hạnh phúc cao hơn những người có mối quan hệ hạn chế. Cụ thể, những người có số lượng bạn bè đông được coi là có tâm trạng luôn thư giãn hơn so với những người có ít bạn bè.

Lý do được lý giải là tình bạn giúp làm giảm trầm cảm, lo âu cũng như căng thẳng. Tuy nhiên, chuyên gia tâm lý cũng nói rõ thêm rằng tình bạn này khác với tình bạn ảo trên mạng xã hội. Vì thế, bạn hãy kết bạn nhiều hơn, để tâm trạng luôn thoải mái, cười nhiều và tránh được tình trạng căn thẳng.

bien-phap-bao-ve-suc-khoe-dan-cong-so-2

Không khí trong văn phòng

Không khí trong văn phòng cũng dễ phát sinh các mầm bệnh. Nơi làm việc nên mở cửa thông thoáng cho ánh nắng tràn vào hoặc khử trùng bằng tia cực tím định kỳ vào những ngày cuối tuần, khi không có nhân viên làm việc (vì tia tử ngoại gây cháy da và làm hỏng võng mạc). Một số văn phòng hiện đại đã áp dụng thêm kỹ thuật mới: các luồng không khí trước khi đi vào và sau khi ra khỏi máy điều hòa nhiệt độ của văn phòng buộc phải đi qua một không gian có chiếu đèn cực tím khử trùng.