Dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc phải triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt là vấn đề vô cùng quan trọng đối với chị em, một vài triệu chứng nhỏ trong chu kỳ kinh nguyệt có thể khiến bạn mệt mỏi, vô sinh hay khó mang thai,…Dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc phải triệu chứng rối loạn kinh nguyệt sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện triệu chứng sớm và kịp thời điều trị.

Dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc phải triệu chứng rối loạn kinh nguyệt 1

Bạn có biết nếu mắc phải chứng rối loạn kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình mang thai và sức khỏe chị em. Nếu phát hiện mình mắc phải một vài triệu chứng sau thì phải nhanh chân đến gặp bác sĩ ngay nhé.

Dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc phải triệu chứng rối loạn kinh nguyệt 2

Vô kinh

Có hai loại vô kinh bạn cần lưu ý là vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát

Nếu một bé gái đến 16 tuổi mà vẫn chưa có kinh nguyệt thì đây là trường hợp vô kinh nguyên phát. Nguyên nhân mắc phải bệnh này có thể do hệ thống nội tiết tố trong cơ thể hoạt động không đều độ.

Nếu bạn đột ngột mất kinh liên tục trong khoảng 3 tháng trở lên và cũng không mang thai thì đây là trường hợp vô kinh tự phát. Căn bệnh này dễ dàng xảy ra nếu bạn bị stress, xuống cân đột ngột, tập thể dục quá sức,…làm nồng độ estrogen bị ảnh hưởng. Ngoài ra, đây cũng là dấu hiệu của căn bệnh u nang buồng trứng, hãy gặp ngay bác sĩ phụ khoa để kiểm tra sức khỏe liền nhé.

Dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc phải triệu chứng rối loạn kinh nguyệt 3

Rong kinh

Thường thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ từ 5 -7 ngày trong một tháng, nếu máu kinh ra nhiều hơn 7 ngày thì chắc rằng bạn đang mắc phải bệnh rong kinh. Theo các chuyên gia sức khỏe, trong một kỳ kinh nguyệt bạn có thể mất khoảng 35ml máu. Tuy nhiên nếu bị rong kinh bạn sẽ mất gấp 10 hay 20 lần lượng máu so với bình thường. Vấn đề này làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn.

Dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc phải triệu chứng rối loạn kinh nguyệt 4

Nguyên nhân mắc phải bệnh này là do cơ thể sản xuất lượng hoóc mốn estrogen, progesterone quá nhiều hoặc không đủ và có thể do trứng rụng không đều. Người mắc chứng rong kinh sẽ dễ mắc phải những căn bệnh sau: Xuất huyết tiểu cầu vô căn, rối loạn đông máy Von Willebrand, tuyến giáp hoạt động không tốt, bệnh bạch cầu, bệnh gan hoặc thận, mang thai ngoài tử cung,…

Đau bụng khi có kinh

Hầu hết, chị em đều mắc phải chứng đau bụng kinh dù chỉ một lần trong đời. Tuy nhiên nếu cơn đau này kéo dài thì có thể bạn đang mắc phải chứng thống kinh. Nguyên nhân là do bạn thiếu vitamin, uống nhiều rượu bia, ăn thức ăn quá mặn,…làm hoóc môn trong cơ thể mất cân bằng.

dau-hieu-nhan-biet-ban-dang-mac-phai-trieu-chung-roi-loan-kinh-nDấu hiệu nhận biết bạn đang mắc phải triệu chứng rối loạn kinh nguyệt 5guyet-5

Ngoài ra, bạn còn có thể nhận biết bệnh rối loạn kinh nguyệt qua một vài triệu chứng như: hội chứng tiền kinh nguyệt, buồn nôn, đau rát khi quan hệ, đau vùng xương chậu,…Hãy luôn quan sát và chăm sóc bản thân tốt để hạn chế mắc phải những căn bệnh trên nhé.