Dạy trẻ học chữ cái dễ mà không dễ

Dạy trẻ học chữ cái dễ mà không dễ

Ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ con sẽ bắt đầu ham học hỏi hơn. Đây cũng là thời điểm trẻ phát triển trí não và sẽ thuận tiện hơn cho các mẹ khi dạy trẻ học chữ. Tuy vậy, dạy trẻ học chữ cái dễ mà không dễ đâu nhé.

Dạy trẻ học chữ cái dễ mà không dễ

Học chữ qua đồ chơi

Chắc chắn, bé nào cũng được bố mẹ mua cho rất nhiều đồ chơi. Các mẹ có thể tận dụng những đồ chơi đó để dạy bé học chữ.

Ví dụ, bé gái có rất nhiều thú bông, búp bê, đồ chơi nấu ăn… Mẹ có thể thông qua các đồ chơi đó để dạy bé những chữ tương ứng như chữ B, chữ N…

Với những chữ cái này, mẹ đã dạy có thể treo lên trên tường. Nếu mẹ đọc chữ nào, bé hãy giơ chữ đồ chơi tương ứng với chữ cái đó cho mẹ xem và ngược lại.

Ngoài ra, cũn có rất nhiều cách khác để dạy trẻ phân biệt từng chữ cái. Bạn có thể viết tên của trẻ vào xấp giấy học vẽ của chúng và vừa chỉ vừa đọc rõ to từng chữ cái. Dần dần bé sẽ hiểu rằng những ký tự riêng lẻ này khi đặt gần nhau thì sẽ tạo ra tên của nó.

Dạy trẻ học chữ cái dễ mà không dễ

Bạn cũng có thể tự trải nghiệm với trẻ. Hãy cùng con bước chân vào thế giới của các chữ cái với một trò chơi thú vị mà các bé đều rất thích là trò chơi trốn tìm. Để bắt đầu trò này, các mẹ cần phải tìm và gom lại các đồ chơi của bé cùng bắt đầu bằng một chữ cái, ví dụ như bóng, bánh quy, bát… (cùng bắt đầu bằng chữ “B”, hoặc nếu muốn bé học tiếng Anh thì có thể dùng các từ bằng tiếng Anh cũng bắt đầu bằng “B” như chuối (banana), thuyền (boat), bóng (ball)…).

Dạy trẻ học chữ cái dễ mà không dễ

Sau đó, bạn hãy mô phỏng cho con âm thanh chữ cái bắt đầu của các đồ chơi đó rồi yêu cầu bé nhắm mắt lại trong khi bố mẹ giấu các đồ chơi ở xung quanh phòng. Sau đó, hãy gợi ý con bằng cách lặp lại âm thanh chữ cái bắt đầu của đồ chơi đó (với ví dụ trên là “buh buh buh” và đố bé đi tìm mọi thứ ở trong phòng bắt đầu với âm thanh đó.

Nếu trẻ tỏ ra bị cuốn hút theo trò chơi này thì hãy tiếp tục giúp trẻ học thêm các chữ cái khác. Nhưng nếu trẻ nhỏ hơn 4 tuổI và chẳng có hứng thú gì đốI với trò chơi của bạn thì cũng đừng nhồi nhét trẻ quá. Không có một bằng chứng nào cho thấy rằng trẻ nhận biết chữ cái sớm thì sau này sẽ đọc tốt cả.

Dạy trẻ học chữ cái dễ mà không dễ

Học chữ qua các biển quảng cáo

Đây cũng là một cách giúp trẻ học chữ đơn giản mà thú vị. Hầu như bé nào cũng có sở thích là xem quảng cáo. Mẹ có thể dạy bé các chữ cái thông qua các nhãn hàng, thương hiệu được quảng cáo.

Ví dụ, quảng cáo các hãng Samsung, Sony, dầu gội đầu Sunsilk mẹ dạy bé chữ S.

Mẹ cũng có thể dạy bé các chữ cái của các thương hiệu trên đồ dùng gia đình. Ví dụ, tủ lạnh Panasonic, tivi Sony, máy giặt LG…

Khi bé ra đi chơi, gặp các biển quảng cáo trên các cửa hàng, xe buýt,… mẹ cũng nên chỉ cho bé xem, dạy bé chữ cái hoặc đố bé đọc được các chữ cái trên đó.