Dễ đỏ mặt báo trước bệnh gì

dễ đỏ mặt báo trước bệnh gì

Khi đi uống vài ly cùng bạn bè, dù chỉ uống nửa ly bia hoặc một chút rượu, bạn không hề say nhưng gương mặt bạn vẫn đỏ bừng? Bạn có biết việc dễ đỏ mặt báo trước bệnh gì không?

dễ đỏ mặt báo trước bệnh gì

Hiện tượng dễ đỏ mặt cảnh báo cơ thể bạn dễ mắc một số bệnh

Cao huyết áp

Theo các nhà khoa học, những người thường bị đỏ mặt khi uống chất cồn thường có khả năng cao huyết áp gấp 2, 27 lần những người uống bia rượu mà không đỏ mặt.

Cũng theo nghiên cứu này, nguy cơ bị huyết áp cao của bạn sẽ càng tăng lên nếu như những người đỏ mặt này uống nhiều hơn 4 ly hàng này, tương tự con số với bia là tám chén.

Huyết áp cao cũng là nguyên nhân chính gây nên những cơn đau tim và đột quỵ này, khiến cung kéo giãn các mạch máu.

dễ đỏ mặt báo trước bệnh gì

Chất cồn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe

Nguy cơ ung thư thực quản

Tuy không mấy rõ ràng, nhưng nếu có hiện tượng này chứng tỏ bạn có ngư cơ ung thư thực quản rất cao.

Nhờ có những enzyme trong gan, rượu sẽ được chuyển hóa từ hóa chất acetaldehyde mang tính độc hại – một dạng có thể gây ung thư sang chất acetate vô hại. Thế nên những người có phản ứng đỏ bừng mặt có sự thiếu hụt di truyền enzyme chuyển hóa rượu ALDH2, có thể dẫn đến sự tích tụ các chất acetaldehyde độc hại.

dễ đỏ mặt báo trước bệnh gì

Gan dễ bị tổn thương nhất do rượu

Dễ mắc bệnh gan

Hiển nhiên, đối với bất cứ ai đi chăng nữa thì rượu cũng có tác hại rất lớn với gan. Thế nhưng những người dễ đỏ mặt do rượu lại là bộ phận bị tác động mạnh nhất, khiến bạn gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan và tử vong. Càng uống nhiều rượu và thời gian uống càng lâu thì càng gây hậu quả trên gan.

Bệnh thường thấy nhất chính là xơ gan mãn tính. Dấu hiệu của bệnh này là buồn nôn, sưng khớp, đau bụng và mệt mỏi kéo dài. Bệnh nhân xơ gan thường tử vong do các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, suy kiệt nặng và ung thư gan…

dễ đỏ mặt báo trước bệnh gì

Thức ăn kết hợp với rượu cũng cần lưu ý

Có một số loại thức ăn không thích hợp khi uống rượu vì không những chúng làm người uống rượu dễ say hơn mà còn sinh ra nhiều chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt với những người uống rượu thường đỏ mặt phải lưu ý vì có thể báo hiệu bạn rất có nguy cơ bị bệnh gan.