Học cách để làm bạn với con trẻ

Để có thể dạy dỗ tính cách và nhân phẩm cho trẻ tốt hơn, các mẹ không phải chỉ là người mẹ, người thầy mà còn phải học cách để làm bạn với con trẻ. Khi đứng trên cương vị môt người bạn, bạn sẽ nhận ra trẻ có nhiều hơn những điều mà bạn chưa từng biết.

Hãy lắng nghe trẻ nói nhiều hơn.

Hãy lắng nghe trẻ nói nhiều hơn.

Luôn biết cách lắng nghe 

Để làm một người bạn, việc đầu tiên là bạn phải học lắng nghe. Hãy luôn lắng nghe trẻ nói một cách nghiêm túc và cố gắng hiểu được cảm xúc của trẻ. Tất cả chúng ta đều đã từng là những đứa trẻ, đều đã từng trải qua thời kỳ ẩm ương như thế. Vậy nên, sẽ thật tốt biết bao nếu người cha người mẹ cũng có thể hiểu điều trẻ muốn nói.

Hơn thế nữa, bạn sẽ rất khó để chúng chủ động chia sẻ mọi chuyện với mình, thế nên hãy học cách lắng nghe nhiều hơn. Hãy luôn nhớ đến điều này nhé.

Đừng quá để tâm đến lỗi lầm của trẻ.

Đừng quá để tâm đến lỗi lầm của trẻ.

Học cách tha thứ và suy nghĩ tích cực

Ai cũng có lúc sai lầm, thế nên nếu đó là con trẻ của bạn thì cũng nên đừng dùng cách trừng phạt quá nghiêm khắc với trẻ.

Hãy học cách rộng lượng và giúp trẻ nhận ra những sai lầm một cách nhẹ nhàng. Chúng sẽ bình tĩnh nghe bạn phân tích và rút kinh nghiệm. Hơn nữa cũng đừng viện những sai lầm trong quá khứ mà lên án chúng, hãy dạy trẻ suy nghĩ tích cực, khen ngợi những thành tích, như thế sẽ giúp trẻ trở nên tích cực hơn.

Cùng kết bạn với trẻ.

Cùng kết bạn với trẻ.

Kết bạn với bạn của trẻ

Hãy tận dung cơ hội để làm bạn với các bạn của con mình, luôn cởi mở và vui vẻ với chúng sẽ tạo cho bạn một hình ảnh tốt đẹp hơn. Đừng tìm cách hỏi cung con trẻ quá nhiều mà hãy từ từ tạo thiện cảm rồi làm quen với chúng. Bọn trẻ luôn dễ san sẻ với những người lớn vui tính, dễ gần và trẻ trung nữa.

Nghiêm khắc sẽ khiến trẻ càng xa cách bạn.

Nghiêm khắc sẽ khiến trẻ càng xa cách bạn.

Học cách đặt câu hỏi

Khi hỏi trẻ, nên tránh hỏi những câu trực tiếp mà hãy đứng trên góc nhìn của trẻ để nhận thức. Hãy hỏi trẻ về quá trình nhiều hơn là kết quả, đồng thời mở lời bằng cách san sẻ chính những kinh nghiệm của mình với con. Hành động này sẽ khiến trẻ mở lòng hơn, đồng thời nói nhiều hơn với bạn.