Im lặng khi cần thiết dễ dàng thành công hơn

Kẻ thông minh không phải lúc nào cũng chứng tỏ những gì mình biết. Đôi lúc bạn vẫn cần phải im lặng khi cần thiết để dễ dàng thành công hơn. Đó là những thời điểm nào nhỉ?

Sự im lặng đóng vai trò rất quan trọng.

Sự im lặng đóng vai trò rất quan trọng.

Khi người khác khoe khoang

Hầu hết những người thích khoe thường chẳng làm được gì. Thông thường bạn càng ít nói thì càng hiểu biết, càng thâm trầm càng dễ được cảm thông. Nhiều người quá độc đoán, khắc khe hoặc cố chấp thường sẽ càng dễ dàng bộc lộ sự thiếu hiểu biết của mình hơn. Thế nên bạn cần phải tránh xa những điều này nhé.

Đừng cắt ngang khi người khác nói.

Đừng cắt ngang khi người khác nói.

Khi người khác nói 

Hãy luôn học cách lắng nghe. Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe. Người khôn ngoan chỉ nói những điều mình biết rõ và hoàn toàn im lặng đối với những gì mình không biết hoặc mơ hồ. Thế nên nếu bạn không thật sự hiểu thì đừng nên cố chứng tỏ rằng mình biết quá nhiều. Chỉ những người bình thường, khiêm nhường và biết cách giữ im lặng mới là những người dễ thành công hơn.

Khi người khác buồn phiền, đau khổ

Biết vui với người vui, buồn với người buồn. Đừng bao giờ cười trên những nỗi đau của người khác, thay vào đó hãy hiểu và thông cảm cho họ. Chẳng gì vô duyên hơn khi người khác khóc mà mình lại cười – hoặc ngược lại. Sự “lệch pha” đó khả dĩ khiến chúng ta trở nên lố bịch, hợm hĩnh và kiêu ngạo.

Và nên học cách tôn trọng ý kiến của người khác.

Và nên học cách tôn trọng ý kiến của người khác.

Khi người khác không cần mình góp ý kiến

Đây cũng là một lỗi mà chúng ta dễ dàng mắc phải. Muốn nhúng tay vào quá nhiều thứ đôi khi càng làm thì càng sai, nói xiên xẹo rồi đến chỗ sai trái, nói giấu giếm sẽ đến chỗ cùng. Im lặng còn là yêu thương, tha thứ và là cuộc sống. Hãy luôn tâm niệm điều này trước khi bạn muốn nói thêm bất kỳ điều gì khác nữa.