Làm thế nào để tập cho trẻ thói quen “không kén ăn”

Làm thế nào để tập cho trẻ thói quen "không kén ăn"

Thói quen kén ăn khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến trẻ ngay từ khi còn nhỏ, và tập dần đến khi trưởng thành. Làm thế nào để tập cho trẻ thói quen “không kén ăn” vẫn là một vấn đề mà các mẹ quan tâm hàng đầu trong việc nuôi dạy trẻ.

Làm thế nào để tập cho trẻ thói quen "không kén ăn"

Hãy thử cho trẻ một ít để trẻ dần quen

Dụ dỗ trẻ chỉ thử một ít

Thông thường, loại thực phẩm mà trẻ kén nhất là rau xanh. Nếu bé nhà bạn cũng kén ăn rau xanh hoặc bất cứ loại thực phẩm nào đó, cũng đừng bắt trẻ phải ăn vội mà bạn có thể thử dụ trẻ chỉ thử một miếng, nếu không thích thì sau này không cần nữa. Để hiệu quả hơn, bạn có thể ăn trước và làm mẫu cho trẻ. Nếu trẻ tiếp xúc với món ăn đó nhiều làn, bé sẽ tiếp nhận nó như một loại thực phẩm quen thuộc. Sau đó bạn có thể thử tiếp đến những món ăn khác, đồng thời thay đổi cách chế biến để trẻ cảm thấy thú vị hơn.

Làm thế nào để tập cho trẻ thói quen "không kén ăn"

Một màu đơn điệu sẽ khiến trẻ chán ăn

Chú trọng màu sắc cho món ăn

Dĩ nhiên một món ăn với màu đơn điệu sẽ gây nhàm chán. Thay vì chỉ làm mãi một cách chế biến và trình bày thì bạn có thể kết hợp nó với những loại thực phẩm khác nhau, đồng thời có màu sắc tươi tắn bắt mắt hơn. Ví dự như bạn có thể kết hợp rau cải bó xôi với hoa bông cải, cà rốt hay các loại củ quả đủ màu khác để tạo thành một loại thực phẩm hỗn hợp. Việc thức ăn bắt mắt cũng khiến trẻ thích thú hơn. Bạn có thể gọt củ quả thành hình trái tim, măt cười hay các loại hình thú vị khác chẳng hạn.

Làm thế nào để tập cho trẻ thói quen "không kén ăn"

Hãy dẫn trẻ cùng mua sắm và nấu ăn

Nấu ăn cùng trẻ

Các trẻ em, nhất là bé gái thường rất thích bắt chước mẹ. Nhiều bà mẹ cứ đuổi trẻ ra khỏi bếp vì sợ hỏng đồ, thế nhưng thay vào đó, bạn có thể cho trẻ tham gia một phần của món ăn. Như cho phép trẻ được chọn nguyên liệu nấu nướng, để trẻ khám phá cách chế biến, thậm chí là cho trẻ giúp một ít việc vặt. Những điều này chẳng những khắc phục việc kén ăn mà còn tạo điều kiện để trẻ có thói quen nữ công gia chánh sau này.

Làm thế nào để tập cho trẻ thói quen "không kén ăn"

Được thưởng sẽ khiến trẻ phấn khích hơn

Thưởng cho trẻ

Nếu trẻ đã được dùng qua tất cả các biện pháp trên mà vẫn không thành công, thì một phương pháp thông dụng và phổ biến nhất có t hể kể đến là…. thưởng cho trẻ. Mỗi lần trẻ ăn xong, một lời khen ngợi hoặc một viên keo, một món đồ trẻ thích cũng khiến trẻ được khích lệ nhiều hơn.