Làm sao để bảo vệ cả nhà tránh xa bệnh tật

Mùa này thời tiết thất thường thường khiến cơ thể dễ mệt mỏi, đề kháng yếu và dễ mắc các bệnh về hô hấp hơn. Nếu các mẹ đang lo lắng thắc mắc làm sao để bảo vệ cả nhà tránh xa bệnh tật thì bài viết sau đây sẽ giúp ích rất nhiều đấy.

Chế độ ăn uống sẽ bảo vệ gia đình bạn tốt hơn.

Chế độ ăn uống sẽ bảo vệ gia đình bạn tốt hơn.

Chế độ ăn

Thực tế chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến đề kháng cơ thể, thế nên đối với gia đình, bạn nên tránh để mọi người ăn quá no hay nhịn đói quá nhiều. Khi chế biến cũng nên phân loại các loại thực ăn cho thật cân đối và vệ sinh sạch sẽ nữa.

Khi lựa chọn thành phần nấu, bạn nên quan tâm hơn đến độ tuổi phát triển của trẻ. Với trẻ nhỏ, bạn nên tận dụng tối đa sữa mẹ trong 4 tháng đầu, như thế sẽ hạn chế được rất nhiều những bệnh do rối loạn tiêu hóa gây nên.

Còn ngược lại, đối với những người nhà đã có tuổi, chức năng tiêu hoác của họ suy giảm thì bạn nên chọn những loại thức ăn dễ tiêu như sữa, thịt hầm, rau hoa quả tươi… Tránh ăn những thức ăn khó tiêu như: thức ăn nhiều mỡ, thịt rán, thịt hun khói, ngay cả đồ biển cũng không nên ăn nhiều vì rất dễ gây đau bụng và khó tiêu.

Và một điều quan trọng nữa là chất lượng bữa ăn phải được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, tránh ôi thiu.

Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Thói quen sinh hoạt

Để cơ thể có đề kháng tốt, ngay từ khi còn nhỏ bạn nên cho trẻ tăng cường vận động, để trẻ có lối sống lành mạnh và tăng cường sức khỏe tốt hơn. Nhờ vậy khi ăn uống cũng cảm thấy ngon miệng, calo thừa tiêu thụ tốt hơn, đồng thời hạn chế được các bệnh về tiêu hóa.

Đừng quên khám sức khỏe định kỳ.

Đừng quên khám sức khỏe định kỳ.

Thăm khám định kỳ

Nếu có điều kiện, bạn nên để trẻ và người trong gia đình tham gia khám sức khỏe theo định kỳ. Điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện và điều trị những bệnh về đường tiêu hoá.

Khi người nhà bệnh, không nên tự điều trị.

Khi người nhà bệnh, không nên tự điều trị.

Không tự điều trị

Đây là điều thường thấy trong gia đình. Mỗi khi cảm thấy bất ổn ở hệ tiêu hóa, việc đầu tiên mọi người cần nhớ là không tự ý điều trị, vì có thể làm bệnh thuyên giảm nhưng sẽ không triệt để dễ trở thạnh mạn tính hoặc gặp một số tác dụng không mong muốn của thuốc là rất nhiều, điển hình như rối loạn tiêu hoá, loạn khẩn do dùng quá nhiều loại kháng sinh; kháng thuốc do dùng không đúng liều và đúng cách…Vậy nên bạn không nên tự ý điều trị nếu không muốn sau này chữa trị gặp khó khăn hơn.