Mẹo rã đông thực phẩm đơn giản mà an toàn có thể bạn chưa biết

meo-ra-dong-thuc-pham-don-gian-ma-an-toan-co-he-ban-chua-biet-1
Thông thường, khi rã đông thực phẩm thì hầu hết chị em thường áp dụng các phương pháp như rã đông trong lò vi sóng, ngâm thực phẩm trong nước, để thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng khá lâu… Nhưng ít ai có thể biết được rằng, tuy những phương pháp ấy mang lại hiệu quả khá nhanh nhưng không đảm bảo hàm lượng các loại dưỡng chất có trong thực phẩm sẽ được giữ nguyên vẹn, đồng thời mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng trong quá trình sơ chế thực phẩm. Vậy để mang lại hiệu quả cho quá trình rã đông không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, cùng tham khảo qua bài viết mẹo rã đông thực phẩm đơn giản mà an toàn có thể bạn chưa biết ngay sau đây nhé!

meo-ra-dong-thuc-pham-don-gian-ma-an-toan-co-he-ban-chua-biet-2

Để không làm mất các thành phần dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm và hạn chế được các tình trạng như: thực phẩm sẽ bị chín hoặc bị nhiễm khuẩn trong quá trình rã đông, bạn có thể sử dụng mẹo nhỏ này như sau:

meo-ra-dong-thuc-pham-don-gian-ma-an-toan-co-he-ban-chua-biet-3

Việc đầu tiên là bạn phải chuẩn bị 2 chiếc nồi được làm bằng vật liệu inox hoặc nhôm, sau đó úp ngược một chiếc nồi lại, tiếp đến là đổ nước vào nồi còn lại, khoảng ½ nồi.

meo-ra-dong-thuc-pham-don-gian-ma-an-toan-co-he-ban-chua-biet-4

Cuối cùng là cho loại thực phẩm cần rã đông vào giữa đáy của 2 chiếc nồi, sau khoảng 5 – 10 phút thực phẩm sẽ nhanh chóng được rã đông như mong muốn của bạn, với phương pháp này, không chỉ dễ dàng thực hiện mà còn tuyệt đối đảm bảo an toàn cho thực phẩm của bạn nữa đấy.

Một số lưu ý nhỏ dành cho bạn khi áp dụng phương pháp này nhằm mang lại hiệu quả cao hơn:

Đáy của hai chiếc nồi phải thật sự phẳng, không được móp méo hay bị cong.

meo-ra-dong-thuc-pham-don-gian-ma-an-toan-co-he-ban-chua-biet-5

Trong quá trình chế nước vào chiếc nồi phía trên, nếu bạn sử dụng nước nóng thì sẽ giúp thực phẩm rã đông nhanh hơn nhờ vào nhiệt độ cao, tuy nhiên, đây cũng là điều kiện phù hợp để các loại vi khuẩn có hại phát sinh, đồng thời thực phẩm của bạn sẽ không còn hấp dẫn sau khi rã đông nữa. Chính vì thế, chỉ cần cho nước lạnh thông thường vào nồi là được.

meo-ra-dong-thuc-pham-don-gian-ma-an-toan-co-he-ban-chua-biet-6

Nếu do hình thù mà thực phẩm cần rã đông không đặt vào được giữa hai đáy nồi thì bạn có thể cho thực phẩm vào một chiếc hộp vuông, phẳng, sau đó là đặt giữa đáy nồi, lúc này loại thực phẩm cần được rã đông sẽ nhanh chóng tan chảy nhờ vào quá trình truyền nhiệt từ nồi đến thực phẩm.

Chỉ với các bước thực hiện đơn giản trong mẹo nhỏ này, hy vọng bạn sẽ không còn lo lắng về các vấn đề dinh dưỡng hay an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến món ăn nữa!