Một số mẹo vặt để chiên thức ăn ngon hơn

Một số mẹo vặt để chiên thức ăn ngon hơn

Khi chiên thức ăn nhiều dầu mỡ, bạn thường gặp rắc rồi vì thức ăn dễ bị dính chảo, dễ bị cháy đen mà khi rửa cũng rất mệt. Một số mẹo vặt để chiên thức ăn ngon hơn sau có thể giúp ích nhiều cho bạn.

Một số mẹo vặt để chiên thức ăn ngon hơn

Có nhiều cách để chiên không dính chảo. Ví dụ như trước khi rán, hãy lăn con cá qua đĩa xì dầu và để khô cho ráo. Khi rán, hãy đổ dầu vào và chờ khi dầu sôi mới thả cá vào rán. Làm như vậy để tránh cá khỏi tiết nước khi tiếp xúc với dầu nóng. Như vậy là bạn đã có một đĩa cá rán thật đẹp mắt mà lại rất ngon.

Ngoài ra, khi chiên cá thì cách chiên đơn giản nhất mà hầu như ai cũng biết là đun chảo nóng lên, cho dầu hoặc mỡ vào chờ khoảng một phút rồi mới thả cá vào. Cần lưu ý là dầu chiên phải ngập con cá vì nếu không cá sẽ chín không đều. Trong quá trình chiên bạn không nên để lửa quá to vì cá sẽ mau cháy phần vỏ mà không chín bên trong. Sau khi cá đã vàng đều một mặt thì mới lật mặt kia chiên tiếp. Lưu ý lật cẩn thận vì ngập trong dầu chảo rất dễ bị nát.

Một số mẹo vặt để chiên thức ăn ngon hơn

Với cá sông còn đọng lại mùi tanh của bùn. Bạn nên dùng nước muối để xát lên cá. Như vậy khi chế biến cá sẽ khôn còn mùi tanh. Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh, có pha thêm một ít dấm hoặc trộn với tiêu hoạch lá hạt quế. Như vậy lúc chiên sẽ thấm dầu mà còn không bị tanh.

Ngoài ra để xử cá sông thì còn có một cách giải quyết khác là dọc bên sống lưng cá chép thường có 1 sợi gân trắng. Khi làm cá, bạn cắt sát mang cá một miếng nhỏ để đường gân này lộ ra. Sau đó dùng nhíp kẹp chặt rồi rút nhẹ ra. Nhờ vậy cá chép sẽ không còn tanh nữa.

Một số mẹo vặt để chiên thức ăn ngon hơn

Bất kể rán loại cá tươi nào, trước khi rán, ta nên rửa sạch chảo, cho lên bếp đun nóng, dùng một lát gừng sống xát lên mặt chảo đã đun nóng một lượt, sau đó cho dàu vào rán. Như vậy khi cho cá vào rán, món cá sẽ không còn bị dính chảo nữa.

Một cách làm khác đó là khi rán cá, trước khi cho dầu vào chảo nếu ta phun lên mặt chảo một thìa rượu nho đỏ cũng có thể làm cho cá khi rán không bị sát chảo.

Khi rán cá nước ngọt, bạn cho cá vào ngâm với rượu nếp một lúc, sau đó mới bọc bột để rán, như vậy mùi tanh sẽ không còn nữa.

Lưu ý, khi chiên có thể đậy hé vung tránh dầu không bị bắn ra ngoài, giúp cá chín ngọt bên trong. Nhưng bạn không được đậy khít vung vì hơi nước không thoát ra được, ngưng tụ lại phía trên. Như thế khi bạn nhấc vung ra nước sẽ nhỏ giọt vào chảo dầu đang sôi làm nổ bắn tung tóe, gây nguy hiểm cho mặt mũi, chân tay.

Một số mẹo vặt để chiên thức ăn ngon hơn

Bạn cũng có thể áp dụng những cách rán khác khá phổ biến. Thí dụ như trước tiên đun chảo nóng lên, dùng một lát gừng sống xát đều lên đáy và thành chảo, sau đó mới đổ dầu hoặc mỡ vào đun nóng già rồi thả cá vào chiên. Gừng sống và dầu mỡ sẽ tạo nên một lớp màng trơn không để da cá dính vào mặt chảo. Cách này không những giúp chảo chống dính mà còn làm món ăn ngon và thêm hương vị.

Đối với các loại cá đã ướp muối, trước khi chiên cần phải rửa lại bằng nước và để cho thật ráo rồi mới bắt đầu chiên.