Nguy hiểm ít biết từ chất dính của chảo

Trong những chất dính của các loại chảo, xoong, nồi thường chứa một chất dính mà mắt thường ít nhận thấy. Tuy nhiên những chất dinh này lại cực kỳ tổn hại đến sức khỏe của bạn. Những nguy hiểm ít biết từ chất dính của chảo là gì? Ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn đây nhỉ?

Chảo chống dính nguy hiểm cho sức khỏe bạn.

Chảo chống dính nguy hiểm cho sức khỏe bạn.

Rối loạn nhận thức 

Khi bạn thường xuyên sử dụng nồi hay chảo chống dính, chất chống dính này khi đun nấu sẽ tiết ra PFOA. Chất này có khả năng tiết ra fluoride, có thể khiến bạn bị rối loạn chức năng nhận thức. Thế nên nếu có thể, bạn nên hạn chế dùng nồi hay chảo chống dính trong quá trình nấu ăn để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Chúng tăng khả năng ung thư.

Chúng tăng khả năng ung thư.

 Tăng nguy cơ ung thư 

Bên cạnh đó, chất PFOA này còn có thể tích tụ trong răng, xương và tuyến yên. Việc này tăng khả năng ung thư lên rất cao và cực kỳ có hại cho sức khỏe của bạn.

Bệnh về xương 

Chẳng những vậy, việc thường xuyên sử dụng các dụng cụ nấu chống dính dẫn đến bệnh giòn xương . Nó sẽ gây ra tình trạng khiến xương của bạn dễ gãy, rạn hơn.

Tăng nồng độ cholesterol.

Tăng nồng độ cholesterol.

Lượng cholesterol 

PFOA cũng có thể làm tăng nồng độ cholesterol của bạn nếu sử dụng đồ nấu nướng chống dính thường xuyên hơn. Bạn nên sử dụng nồi hoặc chảo bằng gang để thay thế, bởi chúng chứa chất chống dính tự nhiên và lành mạnh hơn. Nếu cần thiết nấu trên nồi hay chảo chống dính, bạn nên nấu với lửa nhỏ và tránh làm nóng nồi và chảo quá 2600C, như vậy mới tránh sự phân hủy các hợp chất độc hại.

Và ảnh hưởng đến gan.

Và ảnh hưởng đến gan.

Gây tổn thương gan 

Một nguyên nhân khác là khi bạn sử dụng nồi, chảo chống dính nấu ăn quá nhiều, thì khí độc tiết ra từ nồi, chảo chống chính có thể gây nguy hiểm cho gan và tuyến tụy của bạn.