Nguyên nhân khiến kinh nguyệt của bạn không đều

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt của bạn không đều 1
Kinh nguyệt không đều là tình trạng mà rất nhiều chị em gặp phải. Với nhiều chị em, đây là chuyện bình thường, họ không mấy quan tâm vì cho rằng điều này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng với những chị em chuẩn bị kết hôn và có kế hoạch làm mẹ thì lại rất chú ý tới vấn đề kinh nguyệt. Thực tế, đúng là hiện tượng kinh nguyệt không đều có thể không gây ra ảnh hưởng rõ rệt nào đến sức khỏe mà mắt thường nhìn thấy, nhưng nó lại có ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của chị em.  Và đâu là nguyên nhân khiến kinh nguyệt của bạn không đều? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt của bạn không đều 1

Tâm lý lo lắng, căng thẳng

Sự căng thẳng sẽ có tác động rất nghiêm trọng về sức khỏe sinh sản của bạn. Vì vậy, nếu rơi vào trạng thái căng thẳng cảm xúc nghiêm trọng, chắc chắn là kinh nguyệt của bạn sẽ không đều.

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt của bạn không đều 2

Mất cân bằng về hormone

Sự mất cân bằng hormone có thể khiến cho việc giải phóng noãn bị gặp trục trặc, trứng không rụng nên không thể thụ tinh được. Nguyên nhân gây ra mất cân bằng hormone có thể là do hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì, ăn uống thất thường…

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt của bạn không đều 3

Uống quá nhiều rươu

Uống nhiều rượu cũng có thể làm nhiễu loạn quá trình trao đổi chất và trao đổi nội tiết tố của bạn. Kết quả là, chu kì của bạn hoặc là không đều hoặc là biến mất.

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt của bạn không đều 4

Mắc một số bệnh phụ nữ

Một số bệnh như viêm cổ tử cung, u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung (triệu chứng lạc nội mạc tử cung) cũng dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Vận động quá nhiều

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt của bạn không đều 5

Những phụ nữ luyện tập thể thao quá nhiều dẫn đến căng thẳng thường gặp rắc rối với kinh nguyệt. Đó là do hormone leptin bị rối loạn. Hormone này có nhiệm vụ báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt nên khi nó bị rối loạn thì kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng theo.

Nếu thực sự lo ngại về trường hợp trễ kinh của mình, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ phụ khoa nhé.