Những cách dùng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Những cách dùng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Dầu ăn luôn được khuyến cáo hạn chế sử dụng, thế nhưng đây lại là nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Những cách dùng dầu ăn tốt cho sức khỏe có thể kể đến sau đây:

Những cách dùng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Sử dụng quá nhiều dầu ăn sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn

Dùng 2 loại dầu ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi gia đình nên có cả 2 loại dầu ăn khi nấu nướng, bởi các loại dầu tinh luyện như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô liu… có thể dùng để xào, ăn sống hoặc ướp thực phẩm, đồng thời các loại dầu này còn giúp người dùng hấp thu các vitamin A,D,E,K một cách tốt hơn. Việc bổ sung các axit béo cũng đươc tăng cường để tăng thêm  khẩu vị trong bữa ăn.

Riêng đối với các loại dầu hỗn hợp, bạn có thể dùng để chiên rán, vì các loại dầu này đều có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng.

ác chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mỗi gia đình nên có sẵn 2 loại dầu ăn.

Những cách dùng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Dùng dầu tái chế sẽ nảy sinh những chất độc hại

Không dông dầu cũ

Dầu ăn để qua một ngày, hay chiên qua một nước thường được các hộ gia đình tái sử dụng, nhưng họ lại không biết rằng tác hại nghiêm trọng nhất của dầu ăn là việc sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Đây là một việc làm có hại cho sức khỏe.

Bởi vì một khi bị đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học trong dầu cũng thay đổi. Những loại vitamin như A,E hay những dưỡng chất đều bị phá hủy, đồng thời lại phát sinh những loại độc tố như aldehyde, fatty acid oxide… Những chất này khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao… Nếu thường xuyên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, nguy cơ  mắc bệnh ung thư sẽ rất cao.

Ngoài ra, một điều cần lưu ý nữa là dầu tái sử dụng sẽ dễ dàng bị oxy hóa do đã tiếp xúc với oxy từ bên ngoài.  Điều này không chỉ dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn mà còn gây các bệnh lý mãn tính liên quan đến phản ứng ôxy hóa như tiểu đường, tim mạch… Những thực phẩm này khi chiên lên, hòa cùng với dầu mới sẽ có màu thơm ngon, thế nhưng nếu dùng nhiều lần sẽ có màu vàng sậm, không hấp dẫn và không an toàn cho sức khỏe.

Những cách dùng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản dầu ăn là 25 độ C.

Bảo quản dầu ăn đúng cách 

Bảo quản dầu ăn đúng cách là phải đặt dầu ở nơi cách xa nguồn nhiệt và ánh sáng. Ngoài ra một điều đáng lưu ý nữa là hiện tượng dầu đông đục ở đáy chai vào mùa đông. Tùy theo loại dầu bạn sử dụng, mức độ chịu lạnh của chúng sẽ khác nhau. Nếu bảo quản trong nhiệt độ lạnh, một số loại dầu như: dầu mè, dầu đậu phộng, dầu ô liu, chỉ cần vài phút là đông. Còn một số loại khác như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu gạo… có thể chịu được vài ngày, thậm chí vài tuần.

Phần lớn kết quả nghiên cứu đều cho thấy rằng, dầu đóng đông khi nhiệt độ xuống thấp là hiện tượng vật lý bình thường, hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của dầu, cũng như sức khỏe người sử dụng. Ở nước ngoài người ta còn bảo quản dầu ăn ở nhiệt độ lạnh để bảo toàn trọn vẹn hương vị của sản phẩm. Nếu không thích hoặc phiền trước việc dầu bị đông, bạn có thể bảo quản dầu ăn ở nhiệt độ 25 độ C. Trường hợp dầu bị đông, chỉ cần ngâm chai dầu vào nước ấm, dầu sẽ trở lại trạng thái lỏng và có thể sử dụng bình thường”.

Những cách dùng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Việc luộc chín thức ăn trước khi xào, rán khiến tổng lượng chất béo trong thịt giảm đi

Luộc thịt chín 70% mới xào

Việc làm này có thể hơi mất công một tí, nhưng lại rất có lợi cho sức khỏe của bạn.  Khi thịt chín đến đến 70%, bạn vớt ra cắt thành miếng xào nấu, làm như vậy khi xào không cần thiết cho thêm dầu vào nữa.

Khi xào rau, chờ tới lúc rau chín tái, cho thịt vào xào cùng, như vậy cũng giúp hạn chế chất béo và rất thơm, không ảnh hưởng đến mùi vị. Đồng thời, mỡ trong thịt khi nấu đã thẩm thấu ra bên ngoài một phần, tổng lượng chất béo trong thịt cũng được giảm bớt.