Những công dụng ít người biết của thuốc tránh thai

Không chỉ có công dụng chính, thuốc tránh thai còn nhiều chức năng phụ khác được chị em biết đến và truyền tai nhau. Đó là những chức năng nào? Hãy điểm qua những công dụng ít người biết của thuốc tránh thai, các nàng nhé.

Thuốc tránh thai có một số công dụng phụ không phải ai cũng biết.

Thuốc tránh thai có một số công dụng phụ không phải ai cũng biết.

Giảm đau bụng kinh

Ở tuổi dậy thì lẫn khi trưởng thành, các bạn gái vẫn bị cơn đau hành hạ và rất khó chịu trong những ngày đến kỳ. Cảm giác này khiến chúng ta rất khó chịu và chỉ có thể nằm trên giường đắp túi chườm lên bụng. Nguyên nhân của trường hợp này được cho là do hóa chất prostaglandin được cơ thể sản sinh để co thắt tử cung nhằm đẩy máu và các lớp màng trong tử cung ra ngoài.  Trong trường hợp này, thuốc tránh thai có thể giúp giảm lượng prostaglandin mà cơ thể tiết ra, từ đó làm dịu các cơn đau và giúp bạn dễ chịu hơn.

Thuốc có thể giảm được tình trạng thiếu máu của bạn.

Thuốc có thể giảm được tình trạng thiếu máu của bạn.

Giảm thiểu tình trạng thiếu máu

Sau chu kỳ kinh nguyệt, nhiều chị em có thể bị thiếu máu dẫn đến mệt mỏi và suy nhược. Với những ai bị hành kinh nghiều trong ngày thì tình trạng này lại càng lớn hơn. Thuốc tránh thai có tính năng kiểm soát hormone và cân bằng chúng hợp lý. Thế nên trong tình trạng này, chúng có thể giúp thời gian đèn đỏ ngắn hơn, đồng thời tiết ra ít máu hơn, giảm thiểu được nguy cơ thiếu máu.

Bệnh viêm vùng chậu có thể được khắc phục.

Bệnh viêm vùng chậu có thể được khắc phục.

Chống lại bệnh viêm vùng chậu 

Đây là một căn bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của chị em. Các progestin trong thuốc tránh thai có tác dụng làm cho chất nhầy ở cổ tử cung dày hơn, và nghiên cứu cho thấy lớp chất nhầy này tạo ra rào cản gây khó khăn và trở ngại cho các vi khuẩn gây bệnh tình dục, khiến chúng không thể xâm nhập vào cổ tử cung. Tuy nhiên, các bác sỹ cũng cảnh báo rằng, các bảo vệ cơ thể tốt nhất khỏi bệnh tình dục là bao cao su. Do vậy bạn đừng bỏ qua bao cao su khi quan hệ tình dục để bảo vệ sức khỏe cho mình.

Một số bệnh ung thư có thể được giảm bớt.

Một số bệnh ung thư có thể được giảm bớt.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Với những phụ nữ thường sử dụng thuốc tránh thai khoảng 15 năm trở nên có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư buồng trứng cũng như ung thư nội mạc tử cung cao đến 50%. Đây là bởi việc bổ sung các loại hormone cần thiết giúp hạn chế sự mất cân bằng hormone tự nhiên của cơ thể nên giảm thiểu nguy cơ bị mất cân bằng hormone tự nhiên nên tránh được nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy vậy, một số nghiên cứu lại chỉ ra rằng nghiên cứu cho rằng thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Do vậy khi uống thuốc bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ và làm theo hướng dẫn.