Những điều bạn nên biết để ngăn ngừa dịch Ebola

Nhữngđiều bạn nên biết để ngăn ngừa dịch Ebola 1
Nhắc đến cái tên Ebola thì chắc hẳn rằng ai trong chúng ta cũng đều nhận thấy mối nguy hại của dịch bệnh này đang ở mức báo động khẩn cấp. Tuy hiện nay dịch bệnh chỉ mới được phát hiện ở khu vực châu Phi nhưng bạn cũng nên “thủ sẵn” cho mình những biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Những điều bạn nên biết để ngăn ngừa dịch Ebola mà chúng tôi tổng hợp, chia sẻ dưới đây sẽ phần nào hỗ trợ bạn về phần thông tin phòng ngừa dịch bệnh xảy ra.

Những điều bạn nên biết để ngăn ngừa dịch Ebola 2

Những ai mắc dịch Ebola thường có thời gian ủ bệnh từ 2 – 21 ngày với các triệu chứng ban đầu như sốt, nhức đầu, đau cơ, khớp, đau họng… kế đến là tiêu chảy, ói mửa, đau bụng, phát ban, chảy máu trong và ngoài… gây tình trạng mất máu nhiều dẫn đến tử vong. Và theo Viện Y Tế quốc gia Mỹ thì dịch bệnh này đang nằm ở mức là đại dịch nguy hiểm vì tính lây lan của nó khá nhanh và nguy cơ tử vong lên đến hơn 90%. Hiện tại trên thế giới vẫn chưa tìm được phương thuốc trị được căn bệnh này càng khiến cho mọi người hoang mang.

Những điều bạn nên biết để ngăn ngừa dịch Ebola 3

Virut Ebola có thể lây lan qua các đường khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là qua con đường tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh, đặc biệt là sự tiếp xúc với máu, dịch tiết của người bệnh. Hoặc thậm chí là chỉ cần tiếp xúc với quần áo, kim tiêm, vật dụng cá nhân của người mắc Ebola thì bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh. Vậy thì làm thế nào để có thể phòng ngừa đại dịch này?

Những điều bạn nên biết để ngăn ngừa dịch Ebola 4

Tránh xa những khu vực đang có dịch bệnh hoặc đang nằm trong khu vực có nguy cơ dịch bệnh xảy ra:

Những điều bạn nên biết để ngăn ngừa dịch Ebola 5

Như nhiều cơ quan chức năng, cơ quan báo chí dã đưa tin thì dịch Ebola hiện tại được xác nhận là xảy ra tại khu vực châu Phi và lây lan chủ yếu xung quanh các cơ sở y tế nơi bệnh nhân được điều trị. Tuy nhiên, hiện nay thì đại dịch này đã lan rộng sang một số khu vực xung quanh, không chỉ riêng châu Phi mà thậm chí châu Âu, châu Mỹ, châu Á… cũng đã có thông tin xuất hiện dịch bệnh này.
Chính vì thế, muốn phòng ngừa dịch Ebola thì bạn nên tránh xa, hạn chế đến các vùng đang có dịch bệnh hoặc những vùng đang có nguy cơ bị dịch bệnh để bảo vệ tối ưu nhất bản thân mình.

Những điều bạn nên biết để ngăn ngừa dịch Ebola 6

Tránh tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh

Như bạn đã biết thì dịch bệnh Ebola được lây lan chủ yếu là do tiếp xúc giữa người với người làm cho tinh trạng lây nhiễm lan truyền rộng hơn. Tránh xa, tránh tiếp xúc, tránh đến gần những người mắc bệnh Ebola chính là cách tốt nhất để bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình. Đặc biệt là bạn không để bản thân tiếp xúc với máu, dịch tiết của người bị nhiễm.

Những điều bạn nên biết để ngăn ngừa dịch Ebola 7

Còn đối với những người đã tử vong do dịch bệnh này thì gia đình người tử vong cần phải xử lý sạch sẽ và tiêu hủy gọn gàng, sạch sẽ những đồ dùng cá nhân, vật dụng cá nhân, quần áo… của người bệnh và những đồ vật mà người bệnh đã từng sử dụng để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Và khi bạn tiêu hủy những vật dụng này thì bạn cần phải sử dụng đồ bảo vệ y tế để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh từ những vật dụng này.

Những điều bạn nên biết để ngăn ngừa dịch Ebola 8

Hạn chế sử dụng, ăn thịt thú rừng hoang dã

Theo những thông tin được cho biết thì dịch Ebola xuất hiện ở người lần đầu tiên được xác định là do tiếp xúc gần gũi, tiếp xúc với máu, dịch tiết… giữa người với động vật bị nhiễm bệnh. Như tình trạng ở châu Phi thì đa số tình trạng nhiễm bệnh Ebola là do quá trình vận chuyển tinh tinh, đười ươi, dơi ăn quả,khỉ, linh dương rừng… nhiễm bệnh và chết trong rừng nhiệt đới. Sau đó thì dịch Ebola mới lan truyền trong cộng đồng thông qua việc lây nhiễm trực tiếp từ người sang người. Nếu như bạn muốn bảo vệ bản thân trước dịch bệnh này thì hãy tránh xa,hạn chế ăn thịt thú rừng hoang dã nhé!

Những điều bạn nên biết để ngăn ngừa dịch Ebola 9

Để bảo vệ bản thân trước loại đại dịch đang có tầm nguy hiểm cực kì lớn trên thế giới như đại dịch Ebola thì mỗi người cần trang bị cho mình những thông tin cần thiết nhất cũng như trang bị cho mình những cách phòng chống, ngăn ngừa đại dịch hiệu quả nhất.