Những điều cần biết để có buồng trứng khỏe mạnh

Những điều cần biết để có buồng trứng khỏe mạnh

Có người đã hình dung phụ nữ có hai hoa niên quý báu: Một là hoa niên mỹ lệ (chỉ sắc đẹp, khuôn mặt, nụ cười, tiếng nói…), hai là hoa niên thần bí (chỉ buồng trứng). Không có estrogen tiết ra từ buồng trứng thì hoa niên mỹ lệ cũng sẽ bị suy giảm, cho nên sức khỏe âm hộ người phụ nữ có thể nói là “cùng nhịp thở, cùng vận mệnh với buồng trứng”. Vì thế có những điều cần biết để giữ buồng trứng khỏe mạnh mà bạn nên nhớ kỹ sau.

Những điều cần biết để có buồng trứng khỏe mạnh 1

Bổ sung sắt trong những ngày “đèn đỏ”

Trong những ngày “đèn đỏ”, cơ thể có thể mất đi một lượng lớn nguyên tố sắt mà sắt lại bổ sung dinh dưỡng cho buồng trứng. Do đó, trong thời gian này, chị em nên ăn nhiều rau và những thực phẩm giàu sắt như nội tạng động vật để giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn.

Bổ sung sản phẩm từ đậu nành

 Protein thực vật có trong đậu nành giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn. Mỗi ngày ăn một miếng đậu phụ nhỏ là đủ vì nạp quá nhiều protein thực phẩm, đồng thời gia tăng gánh nặng cho thận. Tuy nhiên, ăn đậu phụ luộc sẽ tốt hơn đậu phụ rán bởi vì trong dầu ăn dùng để rán đậu có chứa các axit béo không bão hòa, sẽ phá hủy hoạt tính của protein thực vật, làm giảm tác dụng của protein.

Những điều cần biết để có buồng trứng khỏe mạnh 2

Một số loại thực phẩm được cho là có tác dụng cho sức khỏe nói chung và cũng đặc biệt tốt cho buồng trứng như:

– Các loại hạt, đậu: Các loại hạt như hạt lanh, vừng, đậu lăng… có chứa nhiều vitamin, canxi, magie, kẽm cùng nguồn omega-3 lành mạnh rất tốt cho buồng trứng người phụ nữ. Khi hấp thụ các loại hạt này, bạn sẽ giảm đi cảm giác thèm ăn nên sẽ cân bằng được lượng hormone trong cơ thể, buồng trứng sẽ hoạt động tốt hơn nữa.

– Rau cải xoăn: Loại rau này chứa chất xơ cao, calo ít, tác động chống oxy hóa cao lại chứa nhiều canxi nên có vai trò quan trọng trong sự trưởng thành và phát triển nang trứng trong buồng trứng.

– Rau màu xanh đậm: Các rau màu đậm như súp lơ xanh, rau bina, cải bó xôi, mồng tơi…rất giàu canxi, vitamin C và magiê, đặc biệt là folate… rất có lợi cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Những điều cần biết để có buồng trứng khỏe mạnh 3

Hạn chế dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau gây ức chế thần kinh não, uống trong thời gian dài sẽ làm “mê hoặc” trung khu não, tốc độ “ra chỉ thị” của não tới buồng trứng chậm, hoạt tính của buồng trứng cũng suy giảm theo.

Những điều cần biết để có buồng trứng khỏe mạnh 4

Ngoài ra, bạn nên tránh bị ảnh hưởng bởi các bức xạ máy tính vì bức xạ máy tính sẽ ảnh hưởng tới chất lượng buồng trứng, nhất là khi bạn sử dụng gần vùng bụng. Bức xạ máy tính bảng ít hơn rất nhiều so với máy tính để bàn, muốn tránh tối đa bức xạ máy tính, cách tốt nhất là nạp điện tốt cho máy tính bảng, rút nguồn điện, dùng pin để làm việc.