Những điều chị em nên thận trọng khi dùng bột ngọt

Việc dùng bột ngọt, hay còn gọi là mì chính trong bữa ăn hàng ngày là thói quen của không ít chị em. Thế nhưng từ lâu món gia vị này đã bị xem là loại gia vị không tốt cho sức khỏe của bạn. Vậy nên danh sách những điều chị em nên thận trọng khi dùng bột ngọt sau là rất cần thiết đấy nhé.

Trong các bữa ăn không hề thiếu bột ngọt.

Trong các bữa ăn không hề thiếu bột ngọt.

Món ăn đang sôi

Chị em có thể không biết rằng bột ngọt chỉ hòa tan ở nhiệt độ 70 đến 90 độ C.  Thế cho nên, dù món ăn đang sôi hay đã nguội thì việc cho bột ngot cũng rất kém hòa tan. Hơn nữa ở nhiệt độ hơn 100 độ C thì món ăn sẽ mất hương vì, đồng thời hình thành các hợp chất như natri, pyroglutamate rất độc hại.

Bột ngọt có rất nhiều lưu ý khi dùng.

Bột ngọt có rất nhiều lưu ý khi dùng.

Dùng cho trứng

Trong trứng có rất nhiều chất có thể kết hợp với muối ăn tạo ra bột ngọt tinh khiêt. Chính vì điều này, nếu bạn cho thêm vào trong lúc làm trứng thì món ăn sẽ xảy ra tình trạng thừa trứng, cực kỳ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Món chua

Với các món chua, việc thêm bột ngọt vào sẽ rất khó hòa tan trong môi trường axit. Thế nên bạn nên hạn chế thêm bột ngọt vào các món như nộm, gỏi, canh chua… vì chùng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Với người có bệnh, việc dùng bột ngọt cần phải đề phòng nhiều thứ.

Với người có bệnh, việc dùng bột ngọt cần phải đề phòng nhiều thứ.

Người hen suyễn

Đối với người bị hen suyễn, họ sẽ có thể trạng rất yếu, việc dùng bột ngọt nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến các triệu chứng hen suyễn, đồng thời gây ra nhức đầu, đỏ mặt và nôn mửa cực kỳ nghiêm trọng. Thế nên đối với các đối tượng này, bạn nên hạn chế sử dụng bột ngọt để tránh ảnh hưởng về lâu dài.

Nên tránh dùng quá nhiều bột ngọt.

Nên tránh dùng quá nhiều bột ngọt.

Dùng quá nhiều

Bột ngọt thực chất là muối của axit glutamic. Thế nên việc ăn quá nhiều sẽ làm rối loạn hoạt động của não, hủy hoại các điểm tiếp giáp của dây thần kinh ở não, gây mất trí nhớ