Những gì ta học được sau khi đứng lên từ thất bại

những gì ta học được sau khi đứng lên từ thất bại

Thất bại không phải là dấu chấm cho tất cả, đôi khi đó chỉ là bước đệm chuyển tiếp cho sự khởi đầu. Những gì chúng ta học được sau khi đứng lên từ thất bại sẽ còn nhiều, nhiều hơn nữa thời gian nó khiến ta đau khổ và bế tắc.

những gì ta học được sau khi đứng lên từ thất bại 1

Bạn học được những kinh nghiệm quý báu cho mình, những bài học đó phải trả giá bằng mồ hôi và công sức. Nhưng bên cạnh những bài học về kinh nghiệm bạn còn học được một bài học rất quan trọng đó là: Dù bạn thất bại bao nhiêu lần đi nữa thì tình thương yêu của những người xung quanh dành cho bạn vẫn không hề thuyên  giảm.

Khi người ta gặp thất bại luôn sợ đánh mất hình ảnh long lanh của mình trước đây trong mắt bạn bè, người thân và cả người yêu của mình nữa. Họ không có đủ dũng khí, tự tin để đối mặt với người đó. Họ sợ, sợ phải nhìn thấy ánh mắt thất vọng của những người thân và bạn bè. Thế nhưng, đó cũng là lúc bạn nhin thấy còn có rất nhiều đôi tay giương ra kéo bạn ra khỏi hố sâu cuộc đời. Những người bạn thật sự, những người thân thật sự, những ai yêu thương bạn sẽ chẳng thể nào rời bỏ bạn chỉ vì bạn thành công hay thất bại. Đối với họ, bạn vẫn là bạn thôi. Xưa kia bắt đầu thế nào thì hãy tiếp tục thế ấy. Hãy là chính bạn của những ngày xưa.

những gì ta học được sau khi đứng lên từ thất bại 2

Bởi chỉ với những kẻ thù của bạn mới chế nhạo thất bại của bạn thôi.

Còn đối với những ai xa lánh bạn chỉ vì một lần thất bại, cũng đừng ủ dột vì mất đi họ làm gì. Bởi nếu thế thì họ làm gì có được thứ tình cảm thật sự khi ở bên bạn? Hãy cảm thấy thanh thản thay vì đau buồn vì những mất mác này. Cuộc đời sẽ khiến bạn gặp những người xứng đáng hơn.

những gì ta học được sau khi đứng lên từ thất bại 3

Cũng đừng vì những thất bại của mình mà sống khép mình hơn, ủ ê và chán nản với cuộc đời. Làm như thế chính bạn chứ không phải ai khác đang tạo cơ hội cho những người không yêu mến bạn được dịp vui mừng. Hãy để mặc những gương mặt mãn nguyện, sung sướng đó qua một bên và lao vào vòng tay ấm áp của bạn bè người thân để thử giản và xả hết nỗi buồn của bạn. Để họ khích lệ bạn tiến về phía trước cho dù tiến lên bạn có thể lại vấp ngã thêm lẫn nữa. Nhưng mỗi lần đứng dậy chúng ta lại đi thêm được một quãng được và học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm.

Đừng sợ thất bại, bởi vì tất cả chúng ta ai cũng thất bại một vài lần trong cuộc sống. Hãy nhìn những tấm gương các danh nhân, người nổi tiếng trên thế giới. Tất cả họ đều đôi lần gặp thất bại nhưng đều biết cách đứng dậy để thành công.  Bạn biết không, dù bạn có gặp khó khăn, dù bạn có cố gắng mà vẫn thất bại nhưng những người xung quanh vẫn yêu thương bạn thì lúc đó chính bạn là người chiến thắng. Bởi vì bạn phải sống tốt đến thế nào, bạn phải là người tuyệt vời đến thế nào thì mới khiến cho người ta không rời xa bạn dù bạn thất bại, phải không? Chiến thắng đó mới thật là quan trọng và ý nghĩa biết bao. Thế nên đừng bao giờ quên chiến thắng oanh liệt này của bản thân.

những gì ta học được sau khi đứng lên từ thất bại 4

Thế nên, bạn hãy sống thật tốt và quan tâm đến nhiều khác khi bạn có thể. Bởi vì cái chúng ta cần trong cuộc sống là tình yêu thương. Khi bạn sống và làm được những điều khiến người khác cảm phục thì dù bạn có thất bại bao nhiêu lẫn bạn vẫn là người chiến thắng.