Những mối nguy hiểm cần biết khi uống các loại thuốc lẫn với nhau

Việc uống lẫn các loại thuốc khá nguy hiểm nhưng đôi khi lại bị các chị em vô ý bỏ qua. Khi sử dụng thuốc, bạn nên có sự tư vấn của bác sỹ trước, tránh mắc phải những mối nguy hiểm cần biết khi uống các loại thuốc lẫn với nhau sau:

Sự kết hợp thuốc tùy tiện rất nguy hiểm.

Sự kết hợp thuốc tùy tiện rất nguy hiểm.

Vitamin A + thuốc hạ áp = nôn ói

Thực tế vitamin A được rất nhiều chị em sử dụng, thế nên những phản ứng liên quan đến vitamin A luôn được chú ý cũng vì lý do này. Thành phần vitamin A tác động đến tế bào mỡ, hòa tan chất làm giảm cholesterol xấu khiến chúng cũng góp phần làm giảm huyết áp, dẫn đến cháng váng, buồn nôn. Với việc Vittamin A cũng làm tăng nguy cơ chảy máu ở bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu. Thế nên bệnh nhân của các bệnh trên cần tránh xa viên bổ sung dầu cá hay viên tổng hợp Vitamin A nhiều một chút.

Khi dùng vitamin bạn cũng phải chú ý.

Khi dùng vitamin bạn cũng phải chú ý.

Vitamin D + thuốc giảm cholesterol = tăng cholesterol

Đây là một lưu ý khác nguy hiểm. Bởi các bệnh nhân đang sử dụng thuốc giảm cholesterol mà uống thêm vitamin D sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, đồng  thời làm tăng cholesterol HDL. Bên cạnh đó, việc dùng vitamin D liều cao cùng với một loại thuốc lợi tiểu có thể dẫn đến tăng đào thải canxi qua nước tiểu nên tăng nguy cơ gây sỏi thận và thất thoát vi khoáng.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi các dược chất tác động lẫn nhau.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi các dược chất tác động lẫn nhau.

Vitamin E + estrogen = tăng nguy cơ huyết khối

Vitamin E được sử dụng bồi bổ cho trẻ em để làm sáng mắt, bảo vệ gan; loại thuốc này còn có tác dụng hỗ trợ người già, phụ nữ sẩy thai, nhiễm  độc thai nghén rất tốt. Nhưng tiếc là vitamin E lại tương tác với sắt làm giảm hiệu quả trong quá trình uống thuốc điều trị thiếu máu. Ngoài ra vitamin E có khả năng làm giảm nồng độ máu nên khi dùng chung với thuốc Aspirin có thể gây nguy hiểm.  Thế nên, với nững người dùng vitamin E liều cao với các thuốc có chứa estrogen cũng dễ tăng nguy cơ gây huyết khối. Nếu có dùng thuốc, chúng ta cần uống thuốc và vitamin E cách xa nhau.

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ khi dùng thuốc.

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ khi dùng thuốc.

Canxi + Thuốc = sỏi

Các loại thuốc bổ sung cansy khi kết hợp với thành phần trong thuốc sẽ rất khó hấp thu, đồng thời làm giảm hiệu quả điều trị của một số nhóm thuốc chống loãng xương, thuốc kháng sinh tetracycline fluoroquinolone và levothyroxine, thuốc trị bệnh tuyến giáp… Việc uống bổ sung canxi cùng với nhiều loại thuốc cũng gây ra phản ứng kết tủa hình thành sỏi tại các bộ phận như gan, mật.