Những nguy hại của việc ngủ ngáy và biện pháp chữa trị

Những nguy hại của việc ngủ ngáy và biện pháp chữa trị

Ngủ ngáy không còn là chuyện mới mẻ đối với nhiều người, thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết về những nguy hại của việc ngủ ngáy đến sức khỏe chúng ta và cách đề phòng nó. Những nguy hại của việc ngủ ngáy và biện pháp chữa trị cần phải được quan tâm đúng mức hơn.

Những nguy hại của việc ngủ ngáy và biện pháp chữa trị

Ngủ ngáy có rất nhiều nguy hại đến sức khỏe

Có thể ít ai để ý đến việc ngủ ngáy trừ yếu tố thẩm mỹ. Nhiều anh chàng không thể chấp nhận được việc vợ mình xinh đẹp, nhưng hễ cứ ngủ là… ngáy. Thực tế đôi khi việc ngủ ngáy không liên quan gì đến việc cái nết hay cái đẹp, mà nghiêm trọng hơn, nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Những người ngủ ngáy thường có cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ và thiếu tỉnh táo khi thức dậy. Việc này khiến hiệu quả công việc của bạn bị giảm sút nặng nề, và còn có thể gây nguy hiểm khi chúng ta điều khiển các phương tiện giao thông hay làm việc trên cao, những việc yêu cầu cần phải có sức tập trung cao độ.

Nghiêm trọng hơn, ngủ ngáy còn là biểu hiện của chứng ngưng thở, có thể dẫn đến tình trạng đột tử trong đêm. Rất nhiều trường hợp đã được xác minh đột tử trong lúc ngủ, và thường hiện tượng này xảy ra ở những người ngủ ngáy nhiều gấp đôi những người ngủ không ngáy. Đây là một triệu chứng bệnh lý rất nguy hiểm, bởi vì nó làm giảm đột ngột lượng ôxy trong não và phổi. Khi đó huyết áp tăng sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho tim, gây ra các cơn đột quỵ, tai biến mạch máu não và suy tim.

Những nguy hại của việc ngủ ngáy và biện pháp chữa trị

Ngủ ngáy có thể dẫn đến việ ngưng thở và đột tử trong đêm

Chứng ngưng thở khi ngủ còn khiến bạn không thể bình thản ngủ ngon như một người bình thường. Vì não bộ bị đánh thức sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong đêm, dù có khi người bệnh lại không cảm nhận được. Thế nên dù họ không thấy mất ngủ, nhưng khi thức dậy lại có cảm giác mệt mỏi, đau đầu. Bàn ngày ngủ gà ngủ gật và dễ bị kích thích. Thậm chí việc ngủ ngáy còn có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Vì vậy việc tìm ra cách đề phòng việc ngủ ngáy này cũng rất đáng được quan tâm.

Những nguy hại của việc ngủ ngáy và biện pháp chữa trị

Ngủ ngáy cũng cần phải điều trị

Cách điều trị

Chọn tư thế ngủ thích hợp

Có nhiều cách điều trị bệnh ngủ ngay, nhưng phần lớn đề xuất được đánh giá cao nhất đều liên quan đến tư thế ngủ của người bệnh. Bởi cho đến tận giờ, ngủ ngáy sẽ phổ biến nhất khi bạn nằm ngửa, khi đó gốc của lưỡi trượt về phía sau gây nên tình trạng ngáy ngủ.

Tốt nhất, bạn nên chọn tưt hế nằm nghiêng bằng cách chèn phía sau lưng hoặc kê gối nghiêng đầu một bên Tốt nhất bạn nên chọn tư thế nghiêng bằng cách chèn thêm một chiếc gối phía sau lưng, hoặc lấy chiếc gối kê nghiêng đầu một bên. Ngoài ra bạn cũng nên nằm gối cao hơn bình thường để giúp luồng khí trong cổ họng đi thẳng.

Giảm trọng lượng cơ thể

Thực tế trọng lượng cơ thể cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc ngủ ngáy. Nhiều người phàn nàn rằng họ bắt đầu ngáy ngủ khi có tuổi. Nhưng thực tế, điều này đôi khi chỉ đơn giản vì thể trọng bạn tăng lên, khiến khả năng ngủ ngáy cũng cao hơn bình thường. Trọng lượng thừa tạo áp lực lên cổ họng làm cản trở đường hô hấp ngược vào trong, tạo ra tiếng ngáy. Vì thế tốt nhất bạn vẫn nên giảm trọng lượng cơ thể ở mức có thể nhé.

Những nguy hại của việc ngủ ngáy và biện pháp chữa trị

Đi ngủ sớm để giảm thiểu tình trạng ngủ ngáy.

Đi ngủ theo giờ giấc đều đặn

Càng làm việc mệt nhọc và giờ giấc không ổn định càng dễ dẫn đến việc ngủ ngáy. Nếu bạn tập được thói quen đi ngủ theo giờ giấc đều đặn thì cơ thể sẽ không lâm vào tình trạng quá mệt mỏi và giúp khỏi ngáy.

Xây dựng nếp sống lành mạnh

Một nếp sống lành mạnh góp phần hạn chế rất tốt tình trạng ngủ ngáy. Bạn nên tập luyện thường xuyên và tham gia các hoạt động ngoài trời và hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Đặc biệt việc giữ tinh thần thoải mái cũng là điều rất quan trọng.

ếp sống lành mạnh cũng góp phần hạn chế chứng ngủ ngáy. Các bạn nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, luyện tập thường xuyên, tham gia các hoạt động ngoài trời… Bên cạnh đó, chúng mình cần hết sức hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…