Những nguy hại khôn lường từ việc nhuộm tóc

Những nguy hại khôn lường từ việc nhuộm tóc

Nhuộm tóc là một hình thức làm đẹp phổ biến của chị em phụ nữ, thế nhưng không phải ai cũng hiểu biết hết về sự nguy hại của nó. Những nguy hại khôn lường từ việc nhuộm tóc hẳn sẽ khiến bạn cẩn thận hơn về việc này, và nhớ là chỉ nhuộm tóc khi thật sự cần thiết thôi bạn nhé.

Những nguy hại khôn lường từ việc nhuộm tóc

Sấy, nhuộm khiến mái tóc trở nên xơ xác hơn rất nhiều.

Khiến mái tóc trở nên xấu hơn

Đây là phản ứng dễ dáng thấy nhất của việc nhuộm tóc. Sau quá trình nhuộm, mái tóc của bạn sẽ bị khô, xơ, dễ gãy rụng, chẻ ngọn và hoàn toàn mất đi độ bóng cần thiết. Ngoài ra trong trường hợp nhuộm tóc không đúng cách, bạn còn có thể bị viêm chân tóc khiến tóc bị ngứa và khó chịu.

Gây ung thư

Nên biết rằng các loại thuốc nhuộm tóc đều có chứa chất gây oxy hóa, làm đẩy nhanh quá trình lão hóa và gây nên tình trạng rụng tóc, ung thư. Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng việc thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm sẽ khiến bạn có nguy cơ bị mác các loại ung thư cao hơn. Những căn bệnh được chỉ ra bao gồm ung thư hạch không Hodgkin, ung thư vú và các bệnh về bàng quang rất nguy hiểm.

Những nguy hại khôn lường từ việc nhuộm tóc

Một số loại da dễ mẩn cảm sẽ nảy sinh dị ứng với thuốc

Phản ứng dị ứng

Một lưu ý nữa là không phải tất cả mọi người đều có thể nhuộm tóc. Đôi khi các phản ứng gây ra từ thuốc nhuộm sẽ hoàn toàn không thích hợp với bạn, khiến bạn nảy sinh ra các loại viêm da dị dứng, viêm da tiếp xúc, cũng như bị vù phề, tróc vẩy, nổi mụn nước. Hóa chất độc hại nhất trong thuốc nhuộm được biết đến là paraphenylenediamin, một loại hóa chất mà nếu dính vào vùng da có thể gây ung thư và dị ứng. Thậm chí một số nước châu Âu đã cấm dùng loại hóa chất này.  Ở Mỹ, các chuyên gia còn chứng minh rằng chất này sẽ gây phản ứng chàm, hen, loét, làm da mận đỏ và thậm chí có thể tử vong nếu tình trạng nặng.

Thế nên một gợi ý cần thiết là bạn có thể dùng kiểm tra thuốc nhuộm trước khi dùng với tóc của mình. Nên sử dụng các loại thuốc nhuộm có uy tín thế giới và chỉ dùng khi thật sự cần thiết nhé.

Những nguy hại khôn lường từ việc nhuộm tóc

Mắt và da đầu của bạn cũng có thể bị tổn hại từ việc nhuộm tóc

Gai hại cho thai nhi

Một điều không thể không lưu ý là thuốc nhuộm tuyệt đối không nên dùng đối với phụ nữ có thai. Bởi những hóa chất trong thuốc sẽ khiến thai nhi có khả năng bị ung thư cao gấp 10 lần. Hơn nữa những hóa chất khác cũng rất có hại cho thai phụ vốn mẫn cảm và dễ nảy sinh dị ứng.

Mắt và da đầu tổn hại 

Một số loại thuốc nhuộm đặc biệt còn có thể gây kích ứng da đầu, đồng thời đỏ mắt mà nhiều bệnh khác. Vùng da đầu cũng rất yếu, cần được bảo về. Về lâu dài việc sử dụng thuốc nhuộm sẽ khiến da đầu bạn có cảm giác như đang bị đốt cháy.

Những nguy hại khôn lường từ việc nhuộm tóc

Nhuộm tóc có thể tăng cao tình trạng rối loạn nội tiết ở nam và nữ

Rối loạn nội tiết

Một số loại thuốc nhuộm có chứa chất Alkylphenol ethoxylate (APE), đây là thành phần quan trọng của thuốc trừ sâu. Chất này không chỉ khiến cơ thể bị rối loạn nội tiết, mà isopropyl alcohol trong thuốc nhuộm cũng có thể gây ra trạng thái trầm cảm, nhức đầu cho người sử dụng.