Những phương pháp hiệu quả để khắc phục sự tự ti của con trẻ

Ngay từ khi còn nhỏ, con trẻ nên được tạo điều kiện để trở nên tự tin hơn, tạo tiền đề cho trẻ phát triển tốt khi trưởng thành. Những phương pháp hiệu quả để khắc phục sự tự ti của con trẻ mà các mẹ nên chuẩn bị gồm:

Sự khích lệ có tác dụng rất lớn với trẻ.

Sự khích lệ có tác dụng rất lớn với trẻ.

Khích lệ

Bất cứ ai cũng thích được khen và ghi nhận nhưng đóng góp, trẻ cũng không ngoại lệ. Với trẻ, việc được khen ngợi và khích lệ sẽ khiến trẻ cố gắng làm tốt hơn nữa. Thay vì phàn nàn con cái nhà mình rằng chúng không làm được điều này, điều kia, bạn nên khích lệ chúng rằng chúng đã làm rất tốt rồi, và sẽ có lúc làm tốt hơn nữa. Bạn cũng nên tránh dùng những từ ngữ có ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Thay vì bảo trẻ kém hơn người này, người kia, bạn nên cố gắng khen để trẻ có niềm tin vào bản thân mình.

Hãy tạo điều kiện cho trẻ tham gia nhiều trò hơn.

Hãy tạo điều kiện cho trẻ tham gia nhiều trò hơn.

Để trẻ tham gia trò tập thể.

Những trẻ ít tham gia trò tập thể khi trưởng thành thường khá thụ động và rụt rè. Thế nên thay vì chiều ý trẻ, hãy tạo điều kiện để trẻ được tham gia nhiều hơn, cũng linh hoạt hơn. Những môn thể thao vận động sẽ giúp trẻ có được cơ thể khỏe mạnh, đồng thời có điều kiện giao tiếp với mọi người ngay từ khi còn nhỏ, chính điều này giúp trẻ trở nên tự tin hơn. Nếu trẻ còn e dè, các bậc phụ huynh nên khích lệ và động viên trẻ.

Luôn dành cho trẻ những lời khen tích cực.

Luôn dành cho trẻ những lời khen tích cực.

Những lời khen tích cực

Trước mặt trẻ, bạn không nên dùng những lời có cảm giác tiêu cực như: hư, lười, kém hay nghịch. Thay vào đó hãy nghĩ đến những khía cạnh tốt của trẻ. Ở những trẻ không ngoan, bạn có thể khuyên răn để trẻ ngày một tốt hơn, hoặc dùng những từ như: chưa ngoan, chưa giỏi, nếu cố gắng còn có thể giỏi hơn, để trẻ cảm thấy năng lực của mình thực tế còn có thể thực hiện tốt hơn.

Hãy luôn thể hiện sự tự hào của mình về trẻ.

Hãy luôn thể hiện sự tự hào của mình về trẻ.

Tự hào về con

Các bậc cha mẹ thường nhìn vào các vấn đề tiêu cực mà quên đi rằng trẻ vẫn còn nhỏ, cần được khuyên bảo một cách tận tình. Thay vì thể hiện thái độ không hài lòng, hãy cho trẻ thấy mình rất tự hào về trẻ, và cũng đừng nhắc đến nhược điểm của trẻ trước mặt người khác, như thế sẽ càng khiến trẻ tự ti hơn.