Những tác dụng phụ ít ai biết về sữa đậu nành

Những tác dụng phụ ít ai biết về sữa đậu nành

Đậu nành tốt cho sức khỏe thế nào thì ai cũng biết, thế nhưng không chỉ hoàn toàn có lợi, những tác dụng phụ ít ai biết về sữa đậu nành cũng có rất nhiều.

Những tác dụng phụ ít ai biết về sữa đậu nành

Sữa đậu nành vẫn có những tác dụng phụ bạn nên biết

Dậy thì sớm ở bé gái, nữ tính ở bé trai

Bệnh lý ngược đời này ấy vậy mà hoàn toàn có thật. Đành rằng đậu nành rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh vì phyto-estrogen (một loại hormone thực vật) trong đậu nành có thể thay thế lượng hormone estrogen (nội tiết tố nữ) bị mất trong cơ thể, giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ này. Nhưng mặt khác loại hormone thực vật này lại hoàn toàn không tốt cho trẻ em.

Các loại hormone thực vật này có thể bắt chước hormone estrogen trong cơ thể. Và đó chính là lý do khiến estrogen trong đậu nành bị nghi ngờ có liên quan đến hiện tượng dậy thì sớm ở các bé gái.

Bên cạnh đó,  estrogen còn ức chế sự phát triển testosterone bình thường ở nam giới nói chung và các bé trai nói riêng, biến đổi này sẽ gây ra những thay đổi trong quá trình phát triển tính cách của trẻ. Cũng theo nghiên cứu này thì những trẻ thường xuyên sử dụng đậu nành, hợp chất estrogen trong cơ thể cao gấp 22.000 lần so với những bé trai được bú mẹ.

Những tác dụng phụ ít ai biết về sữa đậu nành

Đậu nành không được khuyên dùng đối với phái nam

Giảm tinh trùng 

Hẳn tác dụng phụ của đậu nành đối với phái nam bạn cũng từng nghe qua, đó là đậu nành có thể làm giảm nồng độ tinh trùng ở nam giới. Mặc dù mức độ giảm là ít nhưng nó vẫn có tác dụng nhất định. Bởi các nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng chế độ ăn uống của một người đàn ông cành nhiều đậu nành thì càng làm giảm số lượng tinh trùng. Thực phẩm này cũng bị cho là gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nam giới.

Những tác dụng phụ ít ai biết về sữa đậu nành

Dùng đậu nành nhiều cũng không phù hợp đối với các bệnh về dạ dày

 Không phù hợp với bệnh nhân gút, dạ dày, sỏi thận

Đậu nành có chựa một lượng purine và nó có thể trở thành mối nguy hiểm đối với bệnh nhân gout, căn bệnh gây ra bởi sự rối loạn chuyển hóa purine. Việc uống sữa đậu nành có thể khiến niêm mạc của bạn bị kích ứng, gây ra đau dữ dội, sưng và viêm.

Ngoài ra, nếu bạn mắc các chứng viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày, viêm thận, sỏi thận cũng không nên dùng sữa đậu nành. Việc uống sữa đậu nành nhiều sẽ dễ gây ra tình trạng dư thừa acid trong dạ dày, gây đầy hơi. Oxalat có trong sữa đậu nành cũng rất dễ kết hợp với calci trong thận tạo ra sỏi thận.

Những tác dụng phụ ít ai biết về sữa đậu nành

Đậu nành làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Suy giảm chức năng thận

Trong đậu phụ chứa rất nhiều protein mà chúng ta đều biết, việc ăn nhiều protein sẽ gây ra gánh nặng cho thận vì ăn nhiều đậu phụ sẽ tăng chất thải nitơ và thận phải lọc thải chỗ nitơ đó. Quá trình này diễn ra trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ suy thận. Vì thế bạn cần phải xem xét việc dùng sữa đậu nành, không nên sử dung quá nhiều sữa trong bữa ăn hàng ngày.

Tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Hàm lượng methionine trong đậu nành cũng vô cùng phong phú. Dưới tác động của enzym, methionine có thể được chuyển đổi sang một dạng khác và gây ảnh hưởng đến thành tế bào nội mô động mạch, làm lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch, từ đó tăng nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch.