Những tác hại của nước lạnh đối với cơ thể

Những tác hại của nước lạnh đối với cơ thể

Do thời tiết nắng nóng, nhiều bạn có thói quen uống nước đá, hoặc nước ướp lạnh. Tuy nhiên việc sử dụng nước lạnh liên tục là không tốt cho sức khỏe. Sau đây là những tác hại của nước lạnh đối với cơ thể mà bạn cần biết.

Những tác hại của nước lạnh đối với cơ thể

Làm hư hỏng men răng

Răng là thứ đầu tiên tiếp xúc với nước lạnh khi bạn uống nước. Khi uống nước đá có thể làm hỏng men răng, thậm chí nứt to và mẻ vì bị sốc nhiệt (khi nhiệt độ thay đổi đột ngột). Thói quen nhai đá còn có thể làm răng yếu và dễ gãy. Với những người bị sâu răng khi ăn uống đồ lạnh sẽ làm cho răng bị đau buốt hơn, đồng thời làm giảm sức kháng bệnh của răng dễ gây ra các bệnh răng miệng khác. Nếu bạn vẫn thích nước lanh mà không muốn ảnh hưởng đến răng, bạn có thể thay đổi bằng cách không uống trực tiếp mà dùng ống hút.

Những tác hại của nước lạnh đối với cơ thể

Rối loạn tiêu hóa

Đôí với những người bị bệnh về tiêu hóa như loét dạ dày cấp tính, viêm đường ruột cấp tính… nếu uống nước lạnh hoặc dùng đồ uống lạnh sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày, ruột co thắt lại, dẫn đến niêm mạc thiếu máu, từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa và khả năng sát khuẩn của dạ dày, ruột dẫn đến các chứng bệnh về tiêu hóa. Với những trường hợp này, bạn càng tuyệt đối không thể uống nước lạnh.

Những tác hại của nước lạnh đối với cơ thể

Tác hại cho trẻ nhỏ

Nếu bạn có trẻ con, đừng nên cho chúng uống nước lạnh. Do đường ruột và dạ dày của trẻ nhỏ phát triển chưa hoàn thiện, rất nhạy cảm với những kích thích của nước lạnh. Thực tế nếu trẻ nhỏ uống nước lạnh sẽ gây ra tiêu chảy, đau bụng, bệnh đường ruột… Do đó, cha mẹ cần lưu ý không nên cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lạnh. Uống nước lạnh sớm còn có thể hình thành thói quen cho trẻ, khiến sau này trẻ không thích uống nước để nguội. Bạn nên rèn luyện trẻ từ sớm.

Những tác hại của nước lạnh đối với cơ thể

Làm tăng nguy cơ viêm họng

Với những người đang bị nhiễm vi khuẩn, virut trong vòm họng, việc uống nước đá sẽ làm giảm hoạt động của các tuyến tiết dịch, gây tình trạng khô, rát họng, tăng tiết nhầy gây vướng, phải khạc nhổ nhiều làm viêm họng nặng thêm. Trong một số trường hợp, bệnh nhân viêm họng vẫn thích uống nước lạnh sẽ làm bệnh trầm trọng hơn rất nhiều.