Những thực phẩm không nên bỏ đi ngay cả khi hết hạn sử dụng

Những thực phẩm không nên bỏ đi ngay cả khi hết hạn sử dụng

Người tiêu dùng vẫn luôn có nhận định sai lầm với các sản phẩm đã qua hạn sử dụng. Thực tế với một số loại sản phẩm đặc biệt, bạn vẫn có thể dùng nó ngon lành ngay cả khi đã qua hạn sử dụng vài tuần hoặc vài tháng. Những thực phẩm không nên bỏ đi ngay cả khi hết hạn sử dụng khá nhiều, có thể kể ra một số loại đặc trưng dưới đây.

nhung-thuc-pham-khong-nen-bo-di-ngay-ca-khi-het-han-su-dung-1

Có thể bạn không chắc lắm, nhưng những ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì thường chỉ để nói về độ tươi của thực phẩm, và chúng được các nhà sản xuất áp dụng nhằm nói rõ sản phẩm sẽ tươi ngon nhất trong khoảng thời gian nào đó. Điều này nghĩa là gì nhỉ? Tức là dù đã đến hạn ghi trên bao bì, nhưng như thế không có nghĩa là các sản phẩm đều đáng bị vứt vào thùng rác cả đâu. Có những thực phẩm dù không cần bảo quản tủ lạnh thì bạn vẫn có thể sử dụng được mà không có khác biệt nào về mùi vị hay chất lượng. Thậm chí một số thực phẩm có thể an toàn sử dụng vài tuần hoặc đến vài tháng lận đấy.

Trứng

Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên rằng hạn sử dụng với trứng có thể không hoàn toàn chính xác. Thay vào việc tin vào những con số vô tri trên bao bì, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự làm một phép thử để biết trứng có bị hỏng grain không. Nếu bạn thả một quả trững vào bát nước mà trứng nổi thì đó là trứng thối và ngược lại. Bởi vì khi đó, có nhiều không khí lọt vào bên trong vỏ trứng thông qua các lỗ siêu nhỏ, đồng thời lượng chất ẩm bên trong bắt đầu bốc hôi, nên trứng bị khô đi. 

Những thực phẩm không nên bỏ đi ngay cả khi hết hạn sử dụng

Bánh mì

Một thực phẩm khác vẫn được các chuyên gia tin tưởng, đó là bánh mì. Bánh mỳ cũng là làm một loại đồ ăn tiện dụng của các gia đình và có thể sử dụng được dù đã quá hạn trong trường hợp nó không bị mốc. Một số gia đình còn có thói quen hấp hoặc nướng lại đối với bánh mị đã bị hôi gió hoặc cứng hay yểu đi. Đây cũng là một cách chế biến bánh mì rất tốt.

Những thực phẩm không nên bỏ đi ngay cả khi hết hạn sử dụng

Sữa chua

Sữa chua là một trong những loại thực phẩm có tuổi thọ lâu nhất khi được cho rằng có thể ăn tới 2 tháng sau hạn dùng. Khi chế biến, sữa chua đã trải qua quá trình lên men lactic, một phương pháp bảo quản nhằm ổn định sữa tươi, giúp kéo dài hạn dùng. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là sữa chua mãi mãi cũng vô hại. Hãy vứt bỏ sữa chua nếu bạn phát hiện vết nấm mốc nhỏ nhất và lưu ý nấm mốc trong sữa chua có thể xuất hiện trong 7 sắc cầu vồng. Tuy nhiên, nếu quá hạn, sữa chua trông vẫn sạch và có vẻ mới, vị ngon, bạn vẫn có thể tiếp tục ăn chúng mà hoàn toàn không hề ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những thực phẩm không nên bỏ đi ngay cả khi hết hạn sử dụng

Bột và gia vị

Những loại gia vị nghiền chẳng hạn như ớt bột có thể sử dụng trong hơn 6 tháng nếu chúng được dán nhãn “đã được tiệt trùng bằng hơi” hoặc “hun khói bằng khí hóa chất”, những điều này đồng nghĩa với việc chúng đã được khử trùng để diệt bét. Có một số loại côn trùng tí hon này sống trong thực phẩm khô, chẳng hạn như bột và gia vị. Trong điều kiện bình thường, bạn sẽ không tài nào nhìn thấy chúng, nhưng bạn có thể quan sát được các vết rỗ tí hon ở nơi chúng đào hang vào thực phẩm. Bét làm lây lan các bào tử nấm và có thể gây ngứa và phát ban. Vì vậy, hãy vứt bỏ bột hoặc gia vị có các vết rỗ đi nhé.