Những thức uống không nên uống cùng với thuốc

những thức uống không nên uống cùng với thuốc

Không phải loại nước nào khi uống cùng với thuốc cũng phát huy hiệu quả. Một số nước có thành phần nhất định, ngược lại sẽ khiến tác dụng của thuốc bạn uống bị suy giảm đáng kể. Danh sách những thức uống không nên uống cùng với thuốc có thể kể đến sau đây.

    những thức uống không nên uống cùng với thuốc

Sữa sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc

Sữa

Đứng đầu trong tất cả các loại thức uống không được khuyên dùng với thuốc là sữa. Bởi sữa có ảnh hưởng nhất định đến quá trình hấp thụ chất sắt vào cơ thể. Thành phần sữa có chứa nhiều canxi, được xem là có thể gây cản trở đến hiệu quả của các loại thuốc điều trị bệnh về tuyến giám. Thế nên nếu muốn uống sữa, tốt hết bạn nên đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống thuốc rồi mới dùng loại đồ uống này.

Bên cạnh đó, nếu bạn dùng thuốc kháng sinh thì càng phải hạn chế tối đa cac sản phẩm chế biến từ sữa như phômai hay sữa chua. Bởi vì trong canxi của sữa phản ứng rất mạnh đến thuốc kháng sinh, tạo ra muối canxi không tan trong nước khiến thuốc chỉ được hấp thụ một phần hoặc hoàn toàn bị đào thải.

những thức uống không nên uống cùng với thuốc

Bạn nên tránh dùng cà phê khi uống thuốc

Cà phê

Tương tự như sữa, cà phê không được xem là loại thức uống thích hợp dùng sau khi uống thuốc, bởi cà phê có chứa nhiều caphein có thể tương tác với hen suyễn rất nguy hiểm. Đặc biệt cà phê nếu phải “chung sống” với viên sắt sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt một cách nghiêm trọng. Do đó, nếu như bạn phải uống thuốc kháng sinh thì trong suốt thời gian này, bạn phải tránh tất cả các loại thức ăn hay nước uống có chứa caffeine như cà phê và nước ngọt. Điều này sẽ gây hại cho cơ thể.

những thức uống không nên uống cùng với thuốc

Nước nên được để nguội trước khi uống

Nước nóng

Nhiều người bỏ qua nước nóng vì nghĩ tác dụng của nước nóng cũng không khác gì nước lọc. Thực tế không phải vậy. Bởi nước nóng có chứa enzyme, một thành phần có tính năng trợ giúp meltienzyme tiêu hoác, khiến sau khi uống thì mức độ tiêu hóa giảm hẳn, thậm chí sau khi uống thuốc, gặp phải nước nóng sẽ làm biến đổi nước và gây mất tác dụng trợ giúp tiêu hóa. Vì thế bạn nên để nước sôi nguội rồi mới dùng sẽ tốt hơn.

những thức uống không nên uống cùng với thuốc

Trà xanh cũng làm hãm tính năng của thuốc

Trà xanh

Nếu không phải dùng kèm với thuốc thì thực tế trà xanh là loại thức uống thanh lọc rất tốt cho sức khỏe, thậm chí có khả năng chống ung thu và đánh bài những tế bào ung thư. Thế nhưng bạn dùng kèm với thuốc thì hai loại dược tính này sẽ đối lập nhau và gây hại đến tác dụng trị bệnh của thuốc.