Những việc bạn nên tránh trong những ngày kinh nguyệt

Những việc bạn nên tránh trong những ngày kinh nguyệt

Những ngay kinh nguyệt của phụ nữ chỉ kéo dài từ ba đến năm ngày, tuy nhiên đây là khoảng thời gian rất nhạy cảm, bởi cơ thể bạn sẽ mất một lượng máu đáng kể. Trong thời gian đó, hormone giới tính cũng sẽ có rất nhiều thay đổi. Cơ thể bạn bị mệt mỏi, cảm giác như toàn thân ê ẩm nhất là vùng lưng và bụng. Đặc biệt, có những bạn còn đau bụng đến mức khó chịu. Chính vì thế, lưu ý về những việc bạn nên tránh trong kỳ kinh nguyệt để giữ sức khỏe càng quan trọng hơn hết.

Những việc bạn nên tránh trong những ngày kinh nguyệt

 Không nên ngâm tắm quá lâu

Đây là một lỗi chị em phụ nữ thường bị mắc phải. bởi trong thời gian kinh nguyệt, miệng tử cung của bạn sẽ mở rộng hơn ngày thường rất nhiều. Nếu bạn tắm và ngâm mình quá lâu trong nước, nguồng nước bị ô nhiễm sẽ xâm nhập vào tử cung, khiến bạn dễ bị viêm đường sinh dục.

Mặc quần bó sát

Nếu bạn có thói quen mặc quần bó sát thì hãy bỏ ngay điều này trong những ngày kinh nguyệt. Bởi việc mặc quần bó sát sẽ khiến cơ thể bạn khó chịu và tuần hoàn máu không thông. Đặc biệt những ngày kinh nguyệt lại rất nhạy cảm. Nếu bạn mặc quần bó sẽ khiến vùng kín khó chịu, dễ dàng bị viêm nhiễm.

Không nên dùng sữa tắm để rửa vùng kín

Thói quen này rất dễ khiến bạn bị nhiễm trung sinh dục vùng kín. Đôi khi sẽ có mùi hôi ở bộ phận này, việc bạn cần phải dùng sữa tắm vệ sinh vùng kín sẽ khiến cơ thể càng dễ có mùi hôi hơn, bởi đây là môi trường axit, trong thời kỳ kinh nguyệt lượng kiềm lại tăng, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Nước nóng trong những ngày này cũng là việc không nên bạn nhé.

Những việc bạn nên tránh trong những ngày kinh nguyệt

Không nên quan hệ trong kỳ kinh nguyệt

– Đây là một vấn đề đáng lưu ý. Bởi trong thời gian kinh nguyệt, thông thường ham muốn “gần gũi” của chị em sẽ nhiều hơn vì hàm lượng testosterone tăng đột biến, kích thích nhu cầu. Tuy nghiên đây là thời điểm bạn không nên quan hệ, bởi cổ tử cung thường bị giãn rộng hơn bình thường, cộng với máu kinh chảy ra, môi trường âm đạo ẩm ướt, nếu có quan hệ rất dễ viêm nhiễm. Nếu bạn để tình trạng viêm nhiễm kéo dài và tái phát liên tục thì có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ, thậm chí gây vô sinh.

– Không những thế, nhiều bạn lại có suy nghĩ lầm tưởng việc quan hệ trong ngày “đèn đỏ” sẽ là biện pháp tránh thai tự nhiên an toàn và hiệu quả, nhưng không hoàn toàn như thế đâu nhé, đặc biệt đối với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Những việc bạn nên tránh trong những ngày kinh nguyệt

Không nên ăn thức ăn dầu mỡ

Những ngày này bạn càng không nên ăn dầu mỡ. Do ảnh hưởng của progexterone, trong thời kỳ kinh nguyệt da của nữ giới thường tiết ra nhiều telangiectasia khiến da nhờn và dầu hơn, lỗ chân lông mở rộng. Lượng dầu mỡ từ thức ăn chiên rán làm gia tăng gánh nặng cho da, khiến da dễ mọc mụn, viêm nang lông, chân lông màu đen. Ngoài ra ăn, lượng mỡ hấp thụ dược trong thời kỳ này cũng khó bài tiết khỏi cơ thể.

Những việc bạn nên tránh trong những ngày kinh nguyệt

Không nên uống rượu bia

Trong những ngày đèn đỏ, việc dùng rượu, bia sẽ khiến bạn dễ say hơn bình thường. Lượng enzyme hangover, có tác dụng giải rượu trong cơ thể phụ nữ trong những ngày có kinh kỳ bị giảm do ảnh hưởng của việc bài tiết, thay đổi hormone do đó, khi phụ nữ uống rượu bia sẽ mau say hơn.

Thêm vào đó, rượu bia và các chất kích thích có chứa các chất kích thích tác động đến thần kinh và cơ trơn tử cung, khiến cơ trơn tử cung co bóp mạnh gây nên hiện tượng đau bụng kinh nguyệt.