Phòng ngừa ung thư cổ tử cung từ sớm

Ung thư cổ tử cung từ lâu đã trở thành mối lo âu của phái nữ. Bên cạnh những biện pháp phòng chống thông thường như khám phụ khoa định kỳ hay vệ sinh cá nhân sạch sẽ thì tiêm ngừa vắc xin HPV dường như đã trở thành sự lựa chọn số một đối với giới nữ muốn phòng ngừa ung thư cổ tử cung từ sớm.

phong-ngu-ung-thu-co-tu-cung-tu-som-4

Có mặt ở Từ Dũ, bệnh viện phụ sản lớn nhất thành phố từ rất sớm, chúng tôi nhận thấy bên cạnh các sản phụ đến khám, không ít nữ thanh niên cũng ngượng ngùng đến để tìm hiểu về vắc xin HPV và cách phòng chống ung thư cổ tử cung. Chính vì thế, tuy nằm khá biệt lập với các phòng khác, nhưng phòng tiếp nhận và tư vấn HPV vẫn có không ít người ra kẻ vào.

Tham khảo ngắn gọn khoảng 10 phụ nữ có mặt trong phòng chờ lúc bấy giờ, có đến 7 người tỏ ra lo ngại trước căn bệnh ung thư cổ tử cung, hai người trong số đó còn cho biết mình đã tiêm ngừa vắc xin từ khá sớm và chỉ có một người là hoàn toàn không biết gì về căn bệnh này. Điều đó chứng tỏ nỗi lo lắng trước ung thư cổ tử cung từ lâu đã đi sâu vào lòng người dân. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu tường tận biện pháp phòng ngừa.

“Có rất nhiều bạn nữ cho rằng tiêm vắc xin HPV là đã hoàn toàn miễn nhiễm với ung thư cổ tử cung. Thực tế, HPV chỉ là một trong số các nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung mà thôi. Để phòng ngừa bệnh hiệu quả, bạn gái vẫn phải khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để có thể phát hiện triệu chứng và điều trị kịp thời.” –Chị Nguyễn Thị Kim Loan, chuyên viên tư vấn tiêm phòng HPV, phòng tiêm chủng bệnh viện Từ Dũ cho biết.

 phong-ngu-ung-thu-co-tu-cung-tu-som-1

Mỗi buổi sáng, văn phòng tư vấn tiêm phòng HPV lại tiếp từ 8 – 15 bạn nữ đến để tìm hiểu và đề nghị được tiêm phòng. Hầu hết các bạn đều chỉ có kiến thức mập mờ đối với HPV và ung thư cổ tử cung. Thậm chí có người còn cho rằng căn bệnh này chỉ xuất hiện ở phụ nữ ngoài 40, còn đối với thanh niên 18, 20 thì hoàn toàn vô hại. Thực tế, điều này là hoàn toàn sai lầm.

“Có thể nói, ung thư cổ tử cung có thể đến với bất kỳ ai. Đặc biệt, ở Việt Nam, ung thư cổ tử cung cũng là loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới từ 15 -44 tuổi. Thậm chí, tôi đã từng gặp những bệnh nhân ung thư cổ tử cung ở độ tuổi còn rất trẻ, chỉ mới 16 tuổi.” – Chị Loan bổ sung thêm.

 phong-ngu-ung-thu-co-tu-cung-tu-som-2

Khác với vài năm trước, ung thư cổ tử cung còn là những định nghĩa xa lạ với bạn trẻ thì ngày nay, cùng với sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông, rất nhiều thanh niên đã tự tìm kiếm thông tin về vắc xin và căn bệnh này. Tuy nhiên, giá thành khá cao cùng với những lo ngại về hiệu quả của vắc xin khiến không ít người còn e dè với việc tiêm phòng. Ở một số bệnh viện lớn, tiêm ngừa vắc xin thậm chí còn được hỗ trợ thanh toán trả chậm. Với cách thức này, người tiêm phòng chỉ phải trả 300 nghìn đồng cho mũi tiêm đầu tiên. Phần còn lại sẽ được thanh toán chia đều cho 11 tháng sau đó. Đây cũng được xem là một cách để vắc xin HPV tiếp cận đến số đông cộng đồng hơn.

 phong-ngu-ung-thu-co-tu-cung-tu-som-3

Tóm lại, HPV có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, kể cả nam giới lẫn nữ giới, quan trọng nhất nó là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung. Nên biết rằng, cứ mỗi 2 phút thì thế giới có một phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Thế nên, tuy rằng tiêm phòng HPV không thể đảm bảo 100% rằng bạn sẽ không mắc phải căn bệnh này, nhưng hãy làm mọi việc ngay khi có thể để phòng bệnh. Tốt hơn hết các bạn nữ từ 9 – 26 tuổi nên tiêm vắc xin càng sớm càng tốt.