Shock với những mầm bệnh từ rau sống

shock với những mầm bệnh từ rau sống

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian này lại được đặt lên bàn cân và khiến chị em phụ nữ hết sức lo ngại. Thế nhưng phần lớn mọi người vẫn nghĩ đến phương án đề phòng thịt ôi thiu và các khâu chế biến chứ các loại thực phẩm từ thực vật vẫn bị bỏ ngỏ. Cũng chính vì vậy, thức ăn chưa được đun sôi, nấu kỹ như rau sống càng là một vấn đề đáng quan tâm. Hãy học các sử dụng rau sống an toàn trước khi bị shock với những mầm bệnh từ rau sống nhé.

shock với những mầm bệnh từ rau sống

Rau sống được dùng phổ biến trong bữa ăn của người Việt

Nguy cơ nhiễm bệnh cực cao

Với những loại thực phẩm như rau nhiễm vi khuẩn, thì việc ký sinh trùng tá túc trên rau rồi để lại mầm bệnh cực kỳ cao. Nhưng hiện nay chúng ta vẫn chưa đủ kỹ thuật để đề phòng và không phải phòng thí nghiệm nào cũng có thể tra ra vi khuẩn trên rau sống. Mầm bệnh trong rau sống rất đa dạng và nguy hiểm, đáng kể nhất có thể tính đến là nguy cơ giun sán gây nên các căn bệnh nguy hiểm như u gan, u não, động kinh, mù mắt và thậm chí là suy tim.

shock với những mầm bệnh từ rau sống

Rau sống kết hợp với nhiều thực phẩm khác

Ăn chín uống chín để bảo đảm an toàn.

Chất lượng vệ sinh thực phẩm hiện nay đang rơi vào tình trạng khủng hoảng. Rất nhiều gia đình đã bắt đầu sử dụng thuốc tím, máy rửa ozon, nano hay nước muối để rửa rau xanh, thế nhưng chưa đủ. Với những loại rau nhiễm nhiều vi khuẩn nguy hiểm hay các loại ấu trùng, giun sán thì dù rửa dưới vòi nước mạnh cũng chỉ giảm thiểu chứ không thể nào loại hỏi vi khuẩn. Nước muối hay nước tím đều có thể sát khuẩn, nhưng không hẳn diệt trừ được hoàn toàn. Hơn nữa nếu thuốc tím không được rửa sạch thì thậm chí có thể gây nên bệnh ung thư cho người sử dụng.

Như vậy có thể thấy, biện pháp an toàn nhất vẫn là người dùng nên ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

shock với những mầm bệnh từ rau sống

Nên hạn chế dùng rau sống

Một số cách để sử dụng rau sống.

Có câu, bênh từ miệng mà ra, để  bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất, chúng ta cũng phải học cách sử dụng rau một cách an toàn, và trang bị cho gia đình đầy đủ kiến thức để hạn chế tác hại của các loại rau trôi nổi.

Nếu cần mua rau, hãy mua rau từ các cửa hàng rau sạch, rau an toàn và có kiểm nghiệm của cơ quan chức năng, điều này sẽ giảm thiểu và loại bớt một số tình trạng rau hóa học hay rau thối trôi nổi bên ngoài.

Khi có thời gian, bạn có thể tận dụng khoảng không quanh nhà để tự trồng rau xanh cho gia đình. Với loại rau này, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn của nó.

shock với những mầm bệnh từ rau sống

Nên mua rau từ các nguồn đảm bảo và sạch

Với những loại rau có màu vàng úa, tức chúng đã bắt đầu hỏng thì bạn phải loại bỏ đi. Đừng vì tiếc mà lặt những lá tươi còn lại để sử dụng, bởi có thể vi khuẩn từ rau hỏng đã xâm nhập mà bạn hoàn toàn không hay biết.

Chọn rau có màu sắc tươi bất thường là một sai lầm. Vì đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy người trồng rau đã bón quá nhiều phân đạm.

Rửa với nước sạch dưới từng lá rau dưới vòi nước để loại trừ trứng giun, vi khuẩn và những loại hóa chất tồn đọng trên rau.