Tập cho trẻ ứng phó trước khả năng đi lạc

Các bậc cha mẹ thường bị ám ảnh những khi trẻ không may lạc mất. Thay vì nỗi lo lắng phập phồng đó, sao bạn không dạy trẻ trước những gì cần làm nếu chẳng may đi lạc nhỉ? Tập cho trẻ ứng phó trước khả năng đi lạc cũng là một điều cần thiết trong việc hình thành kỹ năng sống của trẻ đấy.

Những kỹ năng sống cho trẻ là điều cần thiết.

Những kỹ năng sống cho trẻ là điều cần thiết.

Dạy trẻ đừng cố kiếm tìm

Một điều quan trọng là bạn luôn phải dạy trẻ từ đầu, ngay từ khi bắt đầu có nhận thức. Khi đi lạc, trẻ rất dễ đi loanh quanh. Điều bạn cần làm là phải dạy trẻ đứng yên, đừng bao giờ cố găng kiếm tìm, bởi như thế chỉ càng khiến trẻ khó tìm thấy hơn, đặc biệt nhất là những khu du lịch hay nơi hoang dã.

Khi dẫn trẻ ra ngoài, khuyến khích các bậc cha mẹ nên cho vào trang bị trẻ bao ni long hay túi để cách nhiệt. Nếu có thêm nước hay còi báo động thì tốt.

Bạn cũng phải dạy trẻ ket nối với người xung quanh.

Bạn cũng phải dạy trẻ ket nối với người xung quanh.

Kỹ năng kết nối

Thông thường, khi vừa phát hiện bị lạc, điều cha mẹ cần làm là phải gọi tên trẻ thật to, có như vậy trẻ mới dễ dàng nghe thấy được. Nhiều bậc cha mẹ ngại ngùng và không dám gọi tên trẻ. Thực tế việc dáo dác tìm quanh chỉ càng mất thời gian mà dễ khiến trẻ bị lạc xa hơn. Âm thanh chính là vũ khí trang bị tốt nhất khi bạn tìm ai đó. Việc gọi lớn còn có tác dụng để người xung quanh tìm giúp bạn.

Trong những trường hợp xấu nhất, trẻ có thể rơi vào tầm ngắm của kẻ xấu thì những tiếng gọi này cũng sẽ kinh động, khiến họ biết cha mẹ trẻ chỉ ở gần đó. Bạn cũng nên tìm kiếm sự giúp đỡ của người xung quanh, từ quản lý công viên, khu du lịch, siêu thị… để mau tìm thấy trẻ nhất.

Thi thoảng hãy ôn bài cho trẻ.

Thi thoảng hãy ôn bài cho trẻ.

Khi trẻ ở một độ tuổi nhất định, hãy dạy trẻ liên hệ với những người mặc đồng phục để có sự tín nhiệm cao hơn. Sau khi miêu tả, hãy nhờ họ phong loa hoặc chặn các khu biệt lập để dễ tìm kiếm hơn.

Môt điều quan trọng là bạn nên dạy trẻ số điện thoại một cách sớm nhất, để trẻ có thể tự liên hệ ngay khi cần thiết.

Và quan trọng là hãy để trẻ luôn ghi nhớ số điện thoại.

Và quan trọng là hãy để trẻ luôn ghi nhớ số điện thoại.

Số điện thoại

Không chỉ số điện thoại, bạn còn phải dạy trẻ nhớ địa chỉ và cách thức phòng tránh đi lạc. Thi thoảng, bạn nên hỏi lại trẻ để kiểm tra trí nhớ, đồng thời tạo điều kiện cho trẻ phản xạ tốt hơn.

Trong tình huống trẻ mê chơi mà mất hút, bạn cũng có thể nấp vào 1 góc để quan sát cách trẻ giải quyết vấn đề, từ đó biết được cần trao đổi đêm những gì cho trẻ. Khi trẻ khôn lớn hơn sẽ càng phù hợp với những kỹ năng khó hơn.