Tắt đèn khi ngủ có lợi như thế nào?

Hầu hết chúng ta đều tắt đèn khi đi ngủ. Điều này giống như một thói quen và hơn hết việc tắt đèn khiến chúng ta cảm thấy dễ ngủ hơn. Thực tế việc tắt đèn còn mang lại nhiều lợi ích hơn thế. Tắt đèn khi ngủ có lợi như thế nào? Hãy cùng khám phá nhé.

Ánh sáng đèn có thể làm tăng khả năng ung thư vú.

Ánh sáng đèn có thể làm tăng khả năng ung thư vú.

Ung thư vú

Ánh sáng có tác động cực kỳ lớn đến sự phát triển của các khối u. Điều này đã được chính Đại học Georgia, Hoa Kỳ xác nhận. Theo một cuộc nghiên cứu của đại học này thì tỷ lệ ung thư vú của những người sống ở thành phố lớn, với nhiều ánh đèn rực rỡ sẽ dẫn đến sự tụt giảm của melatonin sẽ kéo theo sự suy sụp của mức estrogen, kích thích sự phát triển của các khối u. Thế nên, bạn nên cố gắng thay đổi tác dụng của ánh sáng đến mình bằng cách thay thế những màn cửa sổ dày để căn phòng tối hơn và hạn chế nguy cơ tiếp xúc với ánh sáng nhiều khi đang ngủ.

Đèn sáng còn khiến bạn bị mất ngủ.

Đèn sáng còn khiến bạn bị mất ngủ.

Mất ngủ

Hiển nhiên, chúng ta đều có cảm giác khó ngủ hơn khi tiếp xúc với ánh sáng nhiều, đặc biệt nhóm ánh sáng trắng hoặc sáng màu đều bị cho là cực kỳ không tốt cho việc ngủ nghỉ của bạn. Trong các nghiên cứu, việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng trắng sẽ ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của bạn, cả về số lượng lẫn chất lượng. Thế nên bạn nên tắt đèn khi ngủ để ngăn chặn việc tụt giảm metalonin khiến bạn mất ngủ.

Và khiến huyết áp không ổn định.

Và khiến huyết áp không ổn định.

Huyết áp

Một trong những điều ít ai ngờ nhất là việc tiếp xúc với áng sáng nhiều vào đêm sẽ làm tăng nguy cơ tăng huyết áp. Việc bật đèn sáng trong đềm đều bị cho là tăng kích thích lên hệ thần kinh, cũng như làm tăng huyết áp. Thế nên không chỉ đèn ngủ, mà bạn nên tắt tất cả  thiết bị điện tử khi ngủ để không làm phiền đến giấc ngủ của bạn.

Hơn nữa còn làm tăng khả năng béo phì.

Hơn nữa còn làm tăng khả năng béo phì.

Béo phì

Ánh sáng mờ trong phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất melationin, chi phối việc chuyển hóa và thói quen ăn uống của bạn. Thế nên những phụ nữ để đèn sáng khi ngủ thường có chỉ số khối cơ thể BMI và vòng eo lớn hơn những người còn lại. Để ngăn chặn việc này, bạn có thể bịt mắt khi ngủ để tránh những trường hợp đặt biệt không thể tắt đèn.