Tìm hiểu nguyên nhân vì sao tóc bạn bị bạc sớm

Chúng ta đều biết tóc bạc là do các sắc tố bị ảnh hưởng khi lão hóa. Thế nhưng vẫn có những trường hợp còn rất trẻ mà vẫn bị tóc bạc sớm thì sao? Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao tóc bị bạc sớm, chúng ta có thể tìm ra vài nguyên nhân sau.

Tóc bạc sớm có thể do nhiều nguyên nhân.

Tóc bạc sớm có thể do nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân tự nhiên

Chúng ta biết rằng, trong mầm tóc có chứa các tế bào sắc tố. Các tế bào này cũng chính là hạt sắc tố melanin để tạo nên màu da và màu tóc. Thế nhưng thường ở người bình thường có chứa nhiều melanin thì tóc đen óng và ngược lại. Tuy nhiên, nếu máu thiếu dinh dưỡng và hormon cần thiết thì tóc sẽ dễ bị bạc sớm.

Ngoài ra tóc bạc sớm cũng có thể giải thích là do stress, tác dụng phục của thuốc hoặc vấn đề về bệnh khiến tóc bạn bị bạc sớm hơn.

Tìm hiểu nguyên nhân tóc bạc để khắc phục tốt hơn.

Tìm hiểu nguyên nhân tóc bạc để khắc phục tốt hơn.

Một trường hợp khác là hiện tượng tóc bạc sớm cũng có thể do gen, nhưng hiện chúng ta vẫn chưa tìm hiểu rõ được đó là gen gì. Khi gen này bị đột biến hoặc hư hỏng sẽ dẫn đến tóc bạc. Với các trường hợp tóc do di truyền, một số người mắc các bệnh bạch biến ở da đầu cũng có thể nảy sinh tóc bạc. Nếu điề trị tốt bạch biến, tóc bạn có thể đen trở lại.

Bên cạnh đó, tóc bạc sớm còn có thể do thức ăn thiếu các khoáng chất, dưỡng chất cần thiết như đồng, sắt, kẽm hay các loại vitamin B6, PP…

Lôi sống của bạn cũng ảnh hưởng lớn đến tóc.

Lôi sống của bạn cũng ảnh hưởng lớn đến tóc.

Do sức khỏe, lối sống

Bên cạnh các vấn đề tự nhiên thì việc tóc bạc sớm còn có thể do nhiều nguyên nhân khác, nổi bật nhất là do sức khỏe và lối sống của bạn. Việc thức khuya, thiếu dinh dưỡng hay suy nghĩ quá nhiều cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tóc bạc. Tóc là phần huyết dư, thế nên nếu cơ thể có tạng thận sung mãng, tinh huyết đầy đủ thì tóc sẽ đen bóng và ngược lại. Tóc bạc cũng có thể do yếu tố di truyền hoặc suy nghĩ cằng thẳng.

Một số phương pháp có thể khắc phục tình trạng này.

Một số phương pháp có thể khắc phục tình trạng này.

Thực tế tóc bạc không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe, song chúng lại khiến chúng ta khó chịu vì yếu tố thẩm mỹ.  Hiện chưa có loại thuốc nào chữa trị triệt để tình trạng này. Theo đông y, bạn có thể làm giảm tóc bạch bằng cách kết hợp hà thủ ô gội bồ kết, hay uống thuốc hair tonic… Đây đều được cho là những phương pháp có thể khắc phục tình trạng trên.