Tránh trầm cảm sau sinh và điều các nàng cần biết

Trầm cảm là một vấn đề lớn mà các mẹ vừa sinh xong phải đối mặt. Tùy theo từng trường hợp mà trầm cảm có nhiều mức độ khác nhau, tuy nhiên các mẹ cũng nên trang bị cho mình đủ kiến thức để phòng tránh nhé. Việc tránh trầm cảm sau sinh và điều các nàng nên biết có thể bao gồm rất nhiều đấy.

Trầm cảm sau khi sinh là một căn bệnh phổ biến.

Trầm cảm sau khi sinh là một căn bệnh phổ biến.

Bệnh nhân dễ gặp phải

Thông thường, những phụ nữ đã có tiền sử bị trầm cảm sau sinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh đến 50%, với những người bị trầm cảm, khả năng tiếp tục rất cao. Hơn nữa việc gặp phải căng thẳng trong thai kỳ như bệnh tật, hiếm muộn hay thất nghiệp cũng là việc không thiếu. Trong thời gian này chị em rất cần sự hỗ trợ của gia đình, nhất là người chồng.

Không ít trường hợp trầm cảm được biết đến nhiều bởi những mâu thuẫn phát sinh trong gia đình, như mâu thuẫn với chồng, với mẹ chồng hay những trường hợp tương tự. Bẹnh không có nhiều dấu hiệu, nhưng chị em vẫn nên cẩn thận, bởi khả năng trầm cảm sau sinh, chị em dễ bị sụt cân, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh, hoang tưởng, hành vi nguy hiểm. Thậm chí người bị trầm cảm sau sinh có ý nghĩ hay hành vi tự tử nữa.

Có thể bạn đã mắc phải bệnh mà không biết.

Có thể bạn đã mắc phải bệnh mà không biết.

Dấu hiệu nhận biết

Những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh này là dễ bị hoảng loạn hoặc sợ hãi; thường xuyên lo lắng về sức khỏe, sự an toàn của bạn và những người thân; cảm thấy mình chưa là một người mẹ tốt; liên tục thấy mình bất hạnh, thường xuyên muốn khóc một cách vô cớ; lúc nào cũng muốn ngủ và không bao giờ cảm thấy thư thái; thấy khó ngủ; không thể nói chuyện về việc sinh con hoặc liên tục nói về nó vì bạn cảm thấy mất khả năng kiểm soát. Một số chị em cũng thường cảm thấy cuộc sống vô vị kể từ khi sinh con, cảm thấy vô dụng, nghĩ rằng bạn không có mối gắn kết gì với bé hoặc không có chút tình cảm gì với bé; đánh mất khái niệm về thời gian và không thể nói lên sự khác biệt giữa một vài phút và một vài giờ.

Nếu về lâu dài, bệnh này có thể rất nguy hiểm.

Nếu về lâu dài, bệnh này có thể rất nguy hiểm.

Phương pháp chữa trị

Cho dù bạn tháy mình chỉ có vài dấu hiệu của căn bệnh này cũng nên tìm phương pháp chữa trị, vì về lâu dài rất nguy hiểm. Nếu có thể, đừng kiềm nén cảm xúc mà hãy tìm đến người thân của mình để giảm bớt căng thẳng. Có thể là trò chuyện nhiều hơn với chồng, bạn thân, bà con họ hàng hoặc những bà mẹ khác về những gì bạn đang trải qua. Bên cạnh đó bạn cũng đừng cố gắng làm quá nhiều việc trong một ngày; đón nhận sự giúp đỡ từ những người xung quanh; dành thời gian để nghỉ ngơi; đừng cảm thấy tội lỗi với những gì bạn đang trải qua.

Bạn nên chia sẻ nhiều hơn với mọi người.

Bạn nên chia sẻ nhiều hơn với mọi người.

Ngủ một giấc an lành có thể xem là một cách tốt nhất để chống chọi với trầm cảm. Hãy cố gắng ngủ sớm hơn và ngủ trưa đều đặn. Việc chia sẻ với bạn bè hoặc gia đình cũng giúp bạn trút bỏ được nhiều mệt mỏi.