Mẹ trẻ cho trẻ uống sữa cần lưu ý

mẹ trẻ cho trẻ uống sữa cần lưu ý

Sữa là thực phẩm không thể thiếu cho trẻ nhỏ, nhưng thực chất không phải chị em nào cũng biết cách sử dụng sữa đúng, và còn có thể có hiểu lầm gây hại cho trẻ. Các mẹ trẻ cho trẻ uống sữa cần lưu ý những điều sau.

mẹ trẻ cho trẻ uống sữa cần lưu ý

Không phải mẹ nào cũng biết dùng sữa đúng cách

Cho chocolate vào 

Nhiều mẹ trẻ sợ bản thân sữa không đủ thơm, không hấp dẫn trẻ nên đã cho thêm vào sữa một số chất ngọt khác như chocolate chẳng hạn. Nhưng đây thật sự là sai lầm.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nếu bạn trộn sữa với chocolate hoặc các thành phần như vani, can xi vốn có trong sữa sẽ phản ứng hóa học với oxalate chứa trong chocolae, tạo thành một hợp chất canxi oxalate chẳng hề có lợi cho trẻ, mà còn khiến trẻ chẳng thể hấp thụ được canxi torng sữa, gây khô tóc, tiêu chảy và rất nhiều những phản ứng ngoài mong muốn khác nữa đấy.

mẹ trẻ cho trẻ uống sữa cần lưu ý

Dùng sữa chung với chocolate sẽ gây ra nhiều tác hại

Cho cháo vào sữa

Với các trẻ biếng ăn và gầy, các phụ huynh lại càng nôn nóng muốn trẻ tăng cân, vì thế họ tăng cường chiến lược giảm cân bằng cách cho thật nhiều chào vào sữa. Nhưng thực tế sữa có chứa rất nhiều vitamin A, còn trong nước cơm và cháo lại có thành phần chủ yếu là tinh bột Khi kết hợp với nhau, các vitamin A này sẽ bị tiêu trừ. Bạn biết không, với các trẻ nhỏ, việc thiếu vitamin A thậm chí sẽ khiến trẻ bị suy nhược cơ thể và chậm phát triển trí não nữa đấy.

Thế nên, khi chăm trẻ, bạn nên chia thời gian đều và hợp lý giữa cháo và sữa. Hãy cố gắng đợi vài tiếng sau khi ăn cháo rồi hãy cho trẻ uống sữa, như thế trẻ mới hấp thụ được đầy đủ dưỡng chất.

mẹ trẻ cho trẻ uống sữa cần lưu ý

Nên pha sữa theo hướng dẫn và độ tuổi trẻ

Sữa đặc chưa hẳn là tốt

Với tâm lý sữa càng đặc thì con càng hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, thế nên các bà mẹ, nhất là mẹ trẻ thường tăng giảm liều lượng sữa theo ý thích. Việc này khiến trẻ sơ sinh lạm dụng sữa, và nếu sữa quá đặc trẻ sẽ có khả năng mắc các bệnh đau dạ dày, kiết lị và ăn khôn ngon.

Thời gian sơ sinh đến ba tuổi, cơ quan tiêu hóa của trẻ còn rất yếu, chưa thể hấp thục lượng thức ăn quá lớn, thế nên các mẹ, đặc biệt là mẹ trẻ cần phải chú ý đến độ tuổi của bé để pha chế sản phẩm thích hợp.

mẹ trẻ cho trẻ uống sữa cần lưu ý

Tốt hơn bạn không nên cho đường vào sữa

Cho đường vào sữa

Một số trẻ lại có khẩu vị thích uống sữa ngọt, thế nên các mẹ cũng có thói quen thêm đường vào sữa cho con. Thế nhưng việc cho nhiều đường vào sữa có thể khiến trẻ mắc các bệnh xơ cứng động mạch, sâu răng, đồng thời chất lysine trong sữa sẽ phản ứng với đường khi đun nóng, tạo thành chất không có lợi cho cơ thể bé.

Nếu cần thiết phải thêm đường vào, bạn có thê đợi khi sữa nguội để thêm vào, như thế sẽ an toàn cho trẻ hơn.