Triệu chứng mẹ nên chú ý khi chăm sóc trẻ

Lúc trẻ còn nhỏ, có rất nhiều triệu chứng nhỏ sẽ dễ dàng nguy hại đến sức khỏe và để kháng trẻ lúc trưởng thành. Các triệu chứng mẹ nên chú ý khi chăm sóc trẻ điển hình có thể kể đến như:

Bạn nên chú ý đến từng chi tiết nhỏ ở trẻ.

Bạn nên chú ý đến từng chi tiết nhỏ ở trẻ.

Nổi ban hình tròn

Một số nốt ban có quần, hoặc những đốm nhỏ li ti không thấy rõ, nhưng khi bạn ấn vào thì chúng không biến mất, đôi khi lại bị bầm tím khá nhiều. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh Lyme. Nếu trẻ có tình trạng này, bạn nên cho bé đi khám ngay bởi đây cũng là nguyên căn của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, như rối loạn máu chẳng hạn. Bên cạnh đó bé còn có thể bị dị ứng. Nếu bé cảm thấy khó thở hay miên man thì cần phải đưa đi gặp bác sĩ ngay.

Khi tắm, bạn nên xem xét da trẻ kỹ hơn.

Khi tắm, bạn nên xem xét da trẻ kỹ hơn.

Nốt ruồi bất thường

Những nốt ruồi là điều kiện sinh lý rất bình thường, nhưng nếu như chúng mới mọc hoặc thay đổi bất thường thì bạn cần phải chú ý. Tốt nhất bạn nên ghi lại vào sổ theo dõi ngay từ lúc bé mới sinh. Việc kiểm tra da mỗi tháng một lần cho bé khi tắm cũng là điều cần thiệt. Bạn nên chú ý những nốt ruồi có hình dạng bất thường, đường nét không đều, màu sắc không đồng nhất hoặc bị to lên. Tất cả đều có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh ung thư da.

Liên hệ bác sĩ ngay nếu trẻ bị sốt.

Liên hệ bác sĩ ngay nếu trẻ bị sốt.

Sốt kéo dài

Những cơn sốt kéo dài từ 4 đến 6 giờ đồng hồ rất nguy hiểm. Lúc này bạn nên ngừng ngay những cố gắng với thuốc hạ sốt để gọi ngay cho bác sĩ. Sốt ở trẻ nhỏ có thể là biểu hiện của việc nhiễm trùng quá mạnh và cơ thể không chống chọi được, vậy nên bạn cũng   cần đến bác sĩ để toàn diện và đưa ra quyết định điều trị chính xác. Thông thường, sốt do virus thông thường như cúm hoặc cảm sẽ biến mất sau 5 ngày. Thế nhưng khi sốt kéo dài hơn, kể cả khi ở mức thấp (nhiệt độ chưa đến 38 độ C), rất có thể bé bị viêm phổi và cần điều trị bằng kháng sinh.

Chú ý đến cơn đau đầu của trẻ.

Chú ý đến cơn đau đầu của trẻ.

Đau đầu kèm nôn mửa

Việc bé đau đầu vào buổi sáng sớm hay giữa đêm đi èm với nôn mửa có thể là dấu hiệu của triệu chứng đâu nửa đầu. Tuy đau nửa đầu  ở trẻ em không nguy hiểm và thường là do di truyền từ gia đình. Tuy nhiên, đau đầu vào buổi sáng và nửa đêm có thể là dấu hiệu của bệnh nào đó nghiêm trọng hơn, đó là lí do vì sao bạn cần đưa bé đi khám ngay.