Tư thế ngồi nào giúp hạn chế cơn đau lưng

Đối với dân văn phòng thì những cơn đau lưng là điều khó tránh, bởi việc ngồi nhiều sẽ khiến bạn gia tăng áp lực lên vùng lưng, vai, cánh tay và cẳng chân; cụ thể hơn là gia tăng áp lực lên các cơ ở vùng lưng và đĩa đệm cột sống. Hãy tham khảo tư thế ngồi nào giúp hạn chế đau lưng hiệu quả nhất bạn nhé.

Tư thế ngồi đúng sẽ khắc phục cơn đau của bạn.

Tư thế ngồi đúng sẽ khắc phục cơn đau của bạn.

Chúng ta thường có xu hướng ngả đầu và trượt về sau khi ngồi. Tư thé này sẽ làm các dây chằng cột sống của bạn bị kéo căng, đồng thời căng đĩa đệm và vùng cơ quanh cột sống. Việc thường xuyên lặp lại cũng khiến các cơn đau lưng kéo dài, thế nên bạn phải vận động thường xuyên để các cơ cột sống không bị cứng và yếu.

Một tư thế làm việc chuẩn nên bao gồm:

Tư thế này khiến bạn dễ bị thoái hóa cột sống.

Tư thế này khiến bạn dễ bị thoái hóa cột sống.

Có độ cao hợp lý

Đây là độ cao của ghế ngồi phù hợp với chân bạn. Thân trên phải dựng thẳng, cánh tay nằm ngang với mặt bàn và phải thẳng hàng với bàn phím máy tính. Đối với ghế ngồi, bạn nên chọn loại có tựa lưng để nâng đỡ cột sống được tốt hơn.

Chính độ cao của máy tính

Màn hình máy tính không phải lúc nào cũng phù hợp với chiều cao của bạn. Vậy nên bạn nên chỉnh cho đỉnh màn hình ở dưới tầm mắt một chút. Bên cạnh đó màn hình cũng nên đặt cách mắt một sải tay để bạn không phải rướn về trước hay ngả về phía sau quá nhiều, như thế sẽ tạo tì cho cột sống.

Chiều cao từ mắt đến máy cũng rất quan trọng.

Chiều cao từ mắt đến máy cũng rất quan trọng.

Bạn nên đặt chân trên nền nhà một cách thoải mái. Nếu được nên mua thêm đệm chân để ngồi dễ dàng hơn.

Khi bạn đánh máy, bạn không nên đặt tay xuống mặt bàn, vì như vậy sẽ căng cơ ngón tay. Hơn nữa điều này còn giúp cổ tay bạn cử động được thoải mái hơn rất nhiều.

Với những vật cần thiết trong văn phòng như bút, chuột máy tính, bạn nên đặt trong tầm với để không phải rướn người khi lấy.

Những cơn đau bả vai và cổ do ngồi sai cách gây ra.

Những cơn đau bả vai và cổ do ngồi sai cách gây ra.

Đừng nên dán mắt vào màn hình máy tính quá lâu. Khoảng nửa giờ, bạn nên đứng dậy 1 lần để lấy nước, hoặc cũng có thể đi lại quanh văn phòng để các cơ trong cơ thể được thư giãn.