Tư vấn cách ăn kiêng đúng cách với các món luộc

Tư vấn cách ăn kiêng đúng cách với các món luộc
Trong cuộc chiến thừa cân thì việc quản lý khẩu phần ăn là rất cần thiết và các chuyên gia khuyên các bạn cần chú ý trong khâu chế biến món ăn. Thay vì chiên xào các bạn có thể thay thế bằng cách luộc hoặc hấp như: rau luộc, cá luộc, củ quả hấp…

Tư vấn cách ăn kiêng đúng cách với các món luộc2

Rau luộc rất bổ dưỡng giúp ích cho quá trình ăn kiêng

Trong các cách chế biến thì món luộc rất dễ làm, đơn giản, an toàn về mặt dinh dưỡng mà tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Món luộc ít muối, an toàn và có thể ăn được nhiều hơn so với kho mặn.

Tư vấn cách ăn kiêng đúng cách với các món luộc3

Nhiều người cũng không chuộng món luộc vì thiếu các gia vị làm hấp dẫn vị giác, khứu giác. Bữa ăn thiếu nhiều gia vị cũng trở nên nhạt nhẽo. Tuy nhiên các bạn có thể linh động thay đổi nguyên liệu phong phú sẽ làm bạn đỡ nhàm chán hơn.

Trong quá trình ăn kiêng, chúng ta không nên quá khắt khe bỏ món này, lấy món kia, mà cần có một sự hiểu biết nhất định để điều tiết sự chọn lựa của mình. Ví như người có bệnh tim mạch, huyết áp cao thì nên hạn chế dầu mỡ.

Tư vấn cách ăn kiêng đúng cách với các món luộc4

Bông bí luộc cũng là một lựa chọn không tồi cho thực đơn của bạn

Trong bữa ăn nên đa dạng cách nấu, có thể ưu tiên món luộc thường xuyên, nhưng thi thoảng chị em nội trợ cũng cần xen kẽ một món cá xốt cà, rau xào, hoặc thịt ram để bữa ăn đa dạng và ngon miệng hơn.

Món luộc đơn giản nhưng không dễ giúp bảo toàn lượng dinh dưỡng trong thức ăn khi đã chín. Và thường các bà nội trợ chỉ nấu theo khẩu vị yêu thích, có người thích luộc vừa chín tới, người răng yếu lại thích mềm nhừ, người dùng cả nước luộc, người khác lại bỏ đi.

Tư vấn cách ăn kiêng đúng cách với các món luộc6

Vitamin C và vitamin nhóm B là những vitamin tan trong nước, rất dễ mất khi luộc quá lâu trên bếp. Khi đun sôi ở nhiệt độ cao, các vitamin trên rất dễ bị huỷ và mất theo hơi nước, làm giảm thành phần trong thức ăn.

Các loại rau xanh nên được luộc sơ hoặc trụng qua và ăn ngay sau khi dọn ra mâm. Lượng nước để luộc rau chỉ vừa đủ và nên cho rau vào khi nước đã sôi già, rau vừa chín thì vớt ra ngay.

Tư vấn cách ăn kiêng đúng cách với các món luộc5

Đối với hải sản và thịt thì cần luộc kỹ hơn

Các loại thực phẩm thịt, cá cần luộc chín kỹ, không nên để thịt còn màu hồng. Thời gian cho thực phẩm vào nồi tuỳ thuộc món bạn muốn nấu. Ví như muốn ăn canh, sử dụng nước luộc, thì thịt nên được băm nhuyễn và cho vào trước khi nước sôi. Còn cá luộc, thịt luộc thì nên cho thực phẩm vào khi nước đang sôi.