Việc tặng quà cho sếp giờ trở thành phong tục

Việc tặng quà cho sếp vào những dịp Lễ Tết ngày sinh nhật, tất niên,… giờ đây trở thành phong tục không thể thiếu. Để lấy lòng cấp trên mỗi người chọn cho mình một món quà riêng, món quà càng lớn càng thể hiện lòng chân thành của mình.

Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều vụ án tham ô, tham nhũng của các quan lớn ngày càng nhiều cũng là bắt nguồn từ phong tục này. Ngày xưa, việc tặng quà cho sếp, thầy cô,… chỉ mang tính tượng trưng thể hiện tình cảm nhưng với cuộc sống hiện đại mọi thứ đều suy xét ra thành vật chất, thành tiền.

tang-qua-cho-sep2

Vào những ngày cận Tết, các mặt hàng rượu cao cấp, những loại bánh trái nổi tiếng hay các món đồ trang trí, trang sức đắt tiền,…. Được rất nhiều người săn tìm, càng độc, càng đắt giá, càng hiếm càng tốt, miễn sao sếp thích là được. Những món quà tặng không chỉ tặng riêng cho sếp mà tặng cho người thân của sếp nhằm lấy lòng.

Áp lực của người tặng

Để lấy lòng sếp và mong muốn con đường sự nghiệp của mình suôn sẻ hơn thì ngoài năng lực thì việc được sếp quan tâm vẫn là yếu tố quyết định. Chính vì vậy, nhiều người không có tiền hay điều kiện kinh tế thấp thì vào những dịp Lễ Tết, sinh nhật sếp,… trở thành nổi ám ảnh và là áp lực. Bởi để làm sếp hài lòng dù thắc lưng buộc bụng cũng ráng tặng được món quà sếp thích.

tang-qua-cho-sep-gio-tro-thanh-phong-tuc-3

Việc biếu xéng được đang bị báo chí và xã hội lên án

Khi tình hình tặng quà ngày càng mang nặng tính kinh doanh, thương mại thì chính người nhận và người tặng đều đang bị xã hội lên án. Bởi chính những thói quen xấu này đã làm mất đi phong tục tặng quà mang tính tượng trưng, tình nghĩa là chính từ các thế hệ trước,…

tang-qua-cho-sep-gio-tro-thanh-phong-tuc-4

Điển hình một ví dụ, Chị Lan làm kế toán trưởng tại một công ty nhà nước, cứ mỗi năm đến thời điểm Lễ Tết là chị lại tất bật đi tìm quà mua những món mà sếp mình yêu thích dù giá có cao ngất ngưỡng. Với mong muốn trụ vững vị trí hiện tại thêm vài năm nữa trước khi về hưu. Chị đã bỏ ra gần 50 triệu để mua nào nước hoa, rượu tây, … để tặng cho một vài bộ phận chủ chốt trong công ty.

Và không chỉ một lần như vậy, còn có rất nhiều dịp Lễ Tết khác rồi là sinh nhật sếp, vơ sếp, con sếp,… chính những quan điểm như vậy đã làm cho chính người trong cuộc trở thành áp lực và bị gánh nặng. Và tất nhiên, chưa chắc những món quà mình tặng đã được trân trọng và được để mắt tới hay nói thẳng ra là nâng đỡ trong công việc. Rất nhiều trường hợp đã vỡ lẻ và ngộ nhận tiền mất nhưng chẳng thu được gì.

tang-qua-cho-sep-gio-tro-thanh-phong-tuc-7

Nhưng dù nói gì, để thay đổi phong tục tặng quà vào thời điểm này là điều không thể. Bởi chính thói quan liêu, nịnh hót giờ trở thành trong tiềm thức mỗi người. Chỉ hy vọng rằng, các bạn đừng quá thực dụng để rồi đánh mất đi nhiều phong tục tốt đẹp mà nhiều thế hệ trước gầy dựng.