Với con gái, ba vẽ nên tuổi thơ và là người cầm bút cho con vẽ nên cuộc sống…

với con gái ba vẽ nên cuộc sống và là người cầm bút cho con vẽ nên cuộc sống
Nếu có ai đó hỏi tôi rằng, ai là sẽ người yêu thương tôi suốt cả cuộc đời? Có thể bạn sẽ nghĩ là chồng mình hoặc những đứa con của mình sau này… Nhưng với tôi, một đứa con gái bướng bỉnh, dù có đi đâu hay làm gì thì ba luôn là người đàn ông vĩ đại nhất.

với con gái ba vẽ nên cuộc sống và là người cầm bút cho con vẽ nên cuộc sống 1

Từ cái khoảnh khắc tôi cất tiếng khóc chào đời, ba đã là người đàn ông đẹp nhất, vĩ đại nhất và tuyệt vời nhất trong mắt tôi. Từ những cái ôm hôn, bồng bế, đẩy nôi hay là cho tôi ăn, thay tã… ba cũng là người đàn ông đầu tiên trong đời làm những việc này vì tôi. Thế mới biết, ba tôi yêu thương tôi thuở bé như thế nào?

với con gái ba vẽ nên cuộc sống và là người cầm bút cho con vẽ nên cuộc sống 2

Đến cái tuổi tôi bắt đầu biết nghịch, biết phá, biết tự khám phá thế giới xung quanh và biết cách “rước” rắc rối về nhà thì không ai khác ngoài ba, ba lại “biến” thành siêu nhân và giải quyết êm đẹp tất cả. Nhưng không phải rắc rối nào tôi gây ra ba cũng giải quyết giúp hết đâu nhé, có những vụ hành sự không may, ba chỉ đứng sau động viên và gợi ý cho tôi biết mình nên làm thế nào. Số là vì cái tính như con trai của mình, nên từ nhỏ tôi toàn chơi với mấy thằng nhóc trong xóm, chơi mấy trò bạo lực, dàn trận đánh nhau rồi bắn bi, đuổi bắt, làm hình sự… chứ chẳng hề đả động đến mấy trò con gái như nhảy dây, búp bê, đồ hàng… mà nhẽ ra tôi phải biết chơi.

với con gái ba vẽ nên cuộc sống và là người cầm bút cho con vẽ nên cuộc sống 3

Trong 1 lần dàn trận quánh nhau với tụi con trai, tôi được làm lính canh gác doanh trại,không cho địch tấn công. Thế là tôi săn tay áo, kéo quần lên tới nách, kiếm thêm cái gậy tre nhỏ giả làm kiếm đeo bên hông người. Phe địch có thằng An, má nó là chủ tạp hóa bự nhất xóm và tiếng dữ thì thôi rồi. Ỷ thế nó to béo nhất đám, lại con nhà giàu nên chẳng đứa nào trong xóm ngu dại gì mà làm phật ý nó. Còn tôi, chẳng thèm quan tâm nó là đứa nào, con ông nào bà nào, với tôi, khi chơi chung thì có chơi có chịu, chơi hết mình chứ chẳng thèm sợ nó. Thấy nó tấn công, tôi nhắm mắt xông lên, cứ nhắm thẳng người nó mà đánh, ai dè, tôi quánh trúng nó thiệt. Trận chiến kết thúc bằng tiếng la hét vỡ trời của nó. Hậu quả, nó chạy về nhà, nước mắt nước mũi sao đó với má nó, rồi 2 má con nhà nó kéo thẳng sang nhà tôi. Nhờ ơn nó, tôi bị ba la 1 trận tơi bời. Ba còn gợi ý cho tôi cách làm hòa với nó.

với con gái ba vẽ nên cuộc sống và là người cầm bút cho con vẽ nên cuộc sống 4

Rồi những tháng ngày tôi đến trường, tôi quen bạn bè nhiều hơn, ham chơi cũng nhiều hơn nên má tôi sợ tôi sa sút việc học. Tưởng rằng bị mất danh hiệu học sinh giỏi năm lớp 4 tôi sẽ bị ba má la, nhưng may sao, chẳng ai trong nhà nhắc đến chuyện này. Mãi cho đến khi tôi học 11, thời gian tôi chuẩn bị chọn tương lai cho mình qua cánh cửa thi đại học thì tôi mới biết, vì sao lúc bé, ba không hề trách mắng tôi trong việc học. Nếu như ba của người ta thì muốn con mình thi bác sĩ, thi kỹ sư, thi dược, thi công an… để làm rạng danh gia đình thì với ba tôi, ba tôi chẳng ép tôi như vậy. Nhiều khi tôi cũng tự hỏi, tại sao ba không quan tâm đến chuyện tôi chọn nghề gì sau này hoặc muốn tôi chọn ngành nghề theo ý của ba má. Thế là tôi tự do chọn nghề theo sở thích của mình. Mê viết, mê đi, mê chụp ảnh, mê khám phá những vùng đất mới, mê phượt và thích chơi trò nguy hiểm nên tôi quyết định chọn thi báo chí truyền thông.

với con gái ba vẽ nên cuộc sống và là người cầm bút cho con vẽ nên cuộc sống 5

Nộp xong hồ sơ, tôi mới giật mình rằng thích là 1 chuyện nhưng làm sao để làm được điều đó mới là chuyện khác. Trong khi học chuyên A nhưng lại chọn thi ngành chuyên C, phải chăng tôi liều quá!!! Rồi lúc này, y như rằng ba đọc được hết những gì tôi đang nghĩ, ba ngồi đó, nhâm nhi tách trà nóng rồi cười bảo tôi: “Cuộc sống này là của con, ba má tuy là người sinh thành, nuôi dưỡng con nhưng ba má không thể sống giùm con, cũng như không thể bắt con phải sống theo những gì ba má muốn. Con cứ thoải mái lựa chọn và quyết định cho cuộc sống của mình. Sướng thì con hưởng, còn khổ thì con chịu, nhưng con nên nhớ rằng, dù con đi đâu, con làm gì đi chăng nữa, thì ba má vẫn luôn bên cạnh con, yêu thương và ủng hộ con. Chỉ cần con cố gắng vì tương lai, vì cuộc sống của chính mình thì ba tin, con sẽ làm được. Đúng không cô con gái bướng bỉnh của ba.” Thế là tôi đã có câu trả lời rồi đấy. Tôi đậu đại học. 4 năm sau tôi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân báo chí và đưa cuộc đời mình sang trang mới, tôi chín chắn, suy nghĩ già dặn hơn nhưng với ba, tôi vẫn mãi là cô con gái bé bỏng ngày nào.

với con gái ba vẽ nên cuộc sống và là người cầm bút cho con vẽ nên cuộc sống 6

Tuy ba không phải là thầy giáo nhưng mỗi lời dạy của ba như là một bài giảng dành riêng cho tôi. Tuy nó không có mở đầu cũng chẳng có kết thúc nhưng những lời dạy ấy được lưu giữ vĩnh viễn trong tôi. Nếu như ba là người vẽ nên tuổi thơ của tôi thì khi tôi trưởng thành, ba là người vẽ nên con đường mà tôi sẽ bước. Ba không khuyên tôi dành hết thời gian để kiếm tiền mà chỉ cần tôi tự lo được cho cuộc sống mới và dư thời gian dành riêng cho bản thân. Ba cũng chẳng mong tôi làm ông to bà lớn gì cả mà chỉ muốn tôi sống bình thường và yên bề gia thất, cho ba đứa cháu ngoại bồng bế sớm chiều mà thôi. Riêng điều này thì hiện tại, tôi vẫn chưa thực hiện được.

với con gái ba vẽ nên cuộc sống và là người cầm bút cho con vẽ nên cuộc sống 7

“Con cũng đừng quá đa nghi trong tình cảm và phải biết thế nào là đủ, đừng tham quá thành thâm. Vì vốn dĩ ông trời rất công bằng mà. Con sống sao với người thì người sống lại với con như thế. Tính tình như con trai của con cũng cần kiểm soát, vì đôi lúc, người đàn ông của con muốn con dịu dàng đúng chất con gái chứ không phải là con gái tính con trai như hiện tại, có người đàn ông nào lại đi yêu một người đàn ông giống mình đâu cơ chứ. Có thể con thấy mình không được xinh đẹp như con muốn và tự ti về bản thân nhưng con có biết, con là một thiên thần mà ông trời ban cho ba má, mà đã là thiên thần thì chắc chắn rằng, sẽ có 1 thiên thần khác tìm thấy con và yêu thương con như ba vậy. Và ba tin, chẳng bao lâu nữa đâu, sẽ có 1 thiên thần khác đến và thay ba, yêu thương con suốt cuộc đời này. Lúc đó, ba sẽ làm hậu phương vững chãi cho con, là chỗ dựa cho con đến khi nào có thể. Đơn giản vì con mãi mãi là đứa con gái bé bỏng của ba! ”

với con gái ba vẽ nên tuổi thơ và là người cầm bút cho con vẽ nên cuộc sống 8

Nếu như tình mẹ bao la như biển cả thì tình cha lại ấm áp, ngọt ngào và không cần phải thể hiện ra bên ngoài. Ba – người đàn ông vĩ đại nhất đời tôi đã yêu thương tôi như thế suốt 24 năm nay luôn chọn cho mình những khó khăn, khổ sở để nhường lấy phần ngon ngọt, dễ dàng cho đứa con gái bé bỏng của mình. Ba không chỉ vẽ nên tuổi thơ cho tôi mà ba còn là người cầm bút cho tôi vẽ nên cuộc sống của mình với tình thương yêu bao la nhất. Và nếu có ai đó cho tôi 1 điều ước, tôi chỉ ước sao ba má luôn được bình an và sống thật hạnh phúc đến khi nào có thể.