Xử lý nhanh trường hợp khi gặp người bị đột quỵ

xu-ly-nhanh-truong-hop-khi-gap-nguoi-bi-dot-quy-1
Căn bệnh tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ hiện đang là căn bệnh hoành hành khá phổ biến trong đời sống của chúng ta hiện nay, bệnh có nguy cơ gây tử vong nhanh và ở mức độ cao. Vậy làm cách nào để giải quyết hiệu quả khi gặp trường hợp này, cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết xử lý nhanh trường hợp khi gặp người bị đột quỵ sau đây nhé!

xu-ly-nhanh-truong-hop-khi-gap-nguoi-bi-dot-quy-2

Việc xử lý tình trạng này hết sức đơn giản, quan trọng là bạn phải thật sự bình tĩnh để giải quyết sự việc, trước tiên bạn phải gọi xe cứu thương sau đó hít một hơi thật sâu, tiến hành sơ cứu cho bệnh nhân trong khi chờ đợi xe cứu thương đến.

xu-ly-nhanh-truong-hop-khi-gap-nguoi-bi-dot-quy-3

Nên nhớ là không được di chuyển bệnh nhân bằng bất cứ hình thức nào tránh các trường hợp các mạch máu não của bệnh nhân có thể vỡ ra. Để bệnh nhân nằm hoặc ngồi yên, sau đó bạn sử dụng một chiếc kim tiêm, nếu do gấp quá chưa chuẩn bị kịp thì có thể mượn hoặc nhờ ai đó trợ giúp cho một chiếc kim khâu đồ cũng được, miễn là kim phải thẳng. Tiếp đến bạn sẽ tiến hành sơ cứu cho bệnh nhân, trước khi sơ cứu phải đảm bảo tay của bạn phải sạch đấy nhé.

xu-ly-nhanh-truong-hop-khi-gap-nguoi-bi-dot-quy-4

Việc đầu tiên bạn phải làm khi cầm chiếc kim trên tay đó chính là đốt khử trùng trên một ngọn lửa, sau đó để kim vừa đủ nguội và chích trực tiếp lên 10 đầu ngón tay của bệnh nhân cho máu chảy ra, lưu ý là bạn chỉ cần chích ở các đầu ngón tay cách móng khoảng 1mm, chích cho đến khi nào bạn nhìn thấy máu chảy ra thì thôi.

xu-ly-nhanh-truong-hop-khi-gap-nguoi-bi-dot-quy-5

Đặc biệt, trong quá trình chích vào tay bệnh nhân như vậy, nếu bạn nhận thấy ở đầu ngón tay của người bệnh không chảy máu thì phải chủ động nặn cho máu chảy ra, sau đó giữ lại bình tĩnh và chờ bệnh nhân hồi tỉnh lại từ từ.

xu-ly-nhanh-truong-hop-khi-gap-nguoi-bi-dot-quy-6

Thông thường, người bị đột quỵ rất dễ bị méo miệng, nếu trong trường hợp này bạn nhận thấy miệng của bệnh nhân bị méo thì hãy tiến hành nhéo hai bên tai cho đến khi tai của người bệnh đỏ lên hết, tiếp đến bạn cũng sử dụng cây kim thẳng đã được khử trùng chích lên hai dái tai của bệnh nhân, khi hai bên dái tai nhỏ ra hai giọt máu như hạt đậu là được. Chờ khoảng vài phút cho bệnh nhân dần phục hồi và chờ xe cứu thương.

xu-ly-nhanh-truong-hop-khi-gap-nguoi-bi-dot-quy-7

Với các cách đơn giản như vậy có thể làm ra những điều kỳ diệu đấy, bạn nên ghi nhớ để sẽ là một bí quyết hay trong hành trang của cuộc sống nhé!