Lý giải nguyên nhân vì sao trẻ lớn lên không được cao?

Rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy con trẻ còn nhỏ khá cao và vội an tâm về điều này. Không ngờ khi trưởng thành bé lại không còn giữ được chiều cao như thế nữa. Cùng lý giải nguyên nhân vì sao trẻ lớn lên không được cao để tìm ra cách cứu vãn kịp thời nhé.

Bạn cần phải tập cho trẻ thói quen ăn uống tốt.

Bạn cần phải tập cho trẻ thói quen ăn uống tốt.

Thói quen ăn uống

Ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến con trẻ. Nếu bạn dụng tinh bột, đường và chất béo quá nhiều nhưng lại ít nạp canxi, khoáng chất cần thiết cho xương thì bé sẽ khó phát triển chiều cao. Hầu hết bạn trẻ đều có thói quen ăn uống thất thường và nghiện nước ngọt có ga, thức ăn nhanh. Đây là một trong nhiều lý do khiến dinh dưỡng trong cơ thể bị thiếu hụt, thạm chí có thể dẫn đến loãng xương.

Đừng chiều theo sinh hoạt của trẻ.

Đừng chiều theo sinh hoạt của trẻ.

Sinh hoạt

Bên cạnh thói quen ăn uống thì không thể không kể đến thói quen sinh hoạt. Người trẻ nếu có thói quen ngủ muộn, dậy muộn thì thường rơi vào tình trạng thiếu ngủ, thậm chí là ngày ngủ đêm thức. Những căng thẳng từ việc học hành, nghiện chơi trò chơi cũng ảnh hưởng lớn đến chiều cao.

Thuốc lá, rượu bia

Người trẻ thời nay tiếp xúc khá sớm với những chất này. Thói quen này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn làm giảm khả năng hấp thụ thực phẩm, trong đó, các thực phẩm giàu canxi sẽ bị giảm đi rất nhiều, đồng thời gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Đảm bảo cho trẻ nguồn dinh dưỡng đầy đủ.

Đảm bảo cho trẻ nguồn dinh dưỡng đầy đủ.

Dinh dưỡng phải hợp lý

Bí quyết lớn nhất để có được chiều cao lý tưởng là bạn phải đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, để trẻ có thể khỏe mạnh và phát triển liên tục.Thức ăn cần đủ 4 nhóm chất là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt cần bổ sung các loại thực phẩm có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao như: sắt, kẽm, iod. Thức ăn nhiều sắt: gan, huyết, trứng, thịt, cá, đậu đỗ, rau dền, sữa có bổ sung sắt. Thức ăn nhiều kẽm là hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành. Thức ăn nhiều iod: muối iod, phomai, trứng gà, sữa, cá biển, rau câu, tảo. Đồng thời bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như: sản phẩm từ sữa, trứng gà, các loại cá, các loại giáp xác, đậu phụ và các chế phẩm từ đậu, tương vừng, bí đỏ, vitamin C, vitamin D… Có như vậy mới đủ điều kiện để phát triển.