Mẹo bảo quản thực phẩm và gia vị tươi lâu hơn

meo-bao-quan-thuc-pham-và-gia-vi-tuoi-lau-hon-1
Đôi khi có một số thực phẩm và gia vị hàng ngày cần được giữ lại và bảo quản lâu dài, nhưng nếu không biết cách giữ và bảo quản đúng cách thì những loại thực phẩm cũng như gia vị này sẽ nhanh chóng bị khô cứng hoặc héo úa, khiến cho món ăn của bạn kém phần ngon miệng và không còn hấp dẫn khi sử dụng nữa. Vậy, muốn trữ một số loại thực phẩm và gia vị được lâu, bạn phải làm cách nào?  – Cùng tham khảo qua một số mẹo bảo quản thực phẩm và gia vị tươi lâu hơn sau đây nhé!

meo-bao-quan-thuc-pham-và-gia-vi-tuoi-lau-hon-2

Giữ chanh được tươi lâu

Để chanh không dễ dàng bị héo vàng và đắng, bạn phải biết cách bảo quản sao cho hợp lý và đúng cách, nếu là chanh nguyên quả, muốn giữ chanh tươi trong một tuần thì sau khi mua chanh về, bạn nên rửa thật kỹ và để ráo nước, bỏ vào một chiếc túi nilong hoặc một chiếc hộp đậy kín, sau đó mới cho vào tủ lạnh và bắt đầu bảo quản.

meo-bao-quan-thuc-pham-và-gia-vi-tuoi-lau-hon-3

Nếu chanh đã được cắt đôi mà sử dụng không hết thì bạn đừng vội vứt đi nhé, cũng đừng cho chanh vào tủ lạnh quá vội vàng mà hãy giải quyết bằng cách nhỏ một ít giấm lên trên một chiếc đĩa, sau đó úp mặt trong của chanh lên trên chiếc đĩa ấy, như thế chanh sẽ được giữ lâu hơn và có thể tái sử dụng vào lần sau.

Bảo quản hành lá

meo-bao-quan-thuc-pham-và-gia-vi-tuoi-lau-hon-4

Với hành lá sau khi mua về không sử dụng hết thì bạn có thể giữ lại và sử dụng cho các lần sau bằng cách cắt rễ, rửa sạch và để cho đến khi ráo nước, tiếp đến là cắt nhỏ hành và cho vào một chiếc hộp đây kín, cuối cùng là lưu trữ và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, có thể lấy ra sử dụng bất cứ lúc nào.

Bảo quản gừng được tươi lâu hơn

meo-bao-quan-thuc-pham-và-gia-vi-tuoi-lau-hon-5

Chỉ cần một không gian sạch sẽ, thoáng mát thì có thể bảo quản cho gừng được tươi lâu, đồng thời, gừng vẫn giữ được mùi vị thơm ngon trong một thời gian dài nếu bạn biết cách bảo quản gừng như: Gói vào một miếng giấy bạc hoặc vùi gừng vào trong cát là có thể bảo quản tốt rồi.

meo-bao-quan-thuc-pham-và-gia-vi-tuoi-lau-hon-6

Còn muốn bảo quản gừng lâu hơn, từ 6 tháng đến một năm thì bạn chỉ cần thực hiện đơn giản như sau: Giã nhuyễn gừng đã được bóc vỏ chung với muối, thêm một ít nước cốt chanh và chút xíu đường, sau đó trộn đều và cho tất cả hỗn hợp vào bên trong hộp, đậy kín nắp và bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản ớt tươi

meo-bao-quan-thuc-pham-và-gia-vi-tuoi-lau-hon-7

Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong một số món ăn của nhiều gia đình, chính vì thế, đây cũng là một loại gia vị rất cần thiết phải luôn có mặt trong nhà bếp. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách bảo quản thì ớt rất dễ bị hư và khô. Vậy để bảo quản ớt được tươi lâu hơn, bạn chỉ cần cho ớt vào một chiếc hộp đậy kín nắp, đưa vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản sau khi đã sơ chế ớt và ớt đã ráo nước.

meo-bao-quan-thuc-pham-và-gia-vi-tuoi-lau-hon-8

Một cách khác có thể giữ được ớt lâu hư và lâu khô hơn đó chính là làm dấm ớt, cách này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện như sau: Trước tiên là bỏ cuống, rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đến bạn sẽ sử dụng một chiếc kim sau đó đâm vào quả ớt nhiều lỗ nhỏ, cuối cùng là cho ớt vào trong một cái lọ, đổ giấm đầy hủ, cho thêm vài tép tỏi vào và bắt đầu lưu trữ, khi ăn có thể lấy ra sử dụng trực tiếp.

Chỉ với một số mẹo nhỏ đơn giản này, hy vọng bạn sẽ có nhiều hơn nữa các cách bảo quản thực phẩm cũng như gia vị tươi lâu hơn nhé!