Những điều cần làm khi bị chảy máu cam mà bạn nên nhớ

những điều cần làm khi bị chảy máu cam mà bạn nên nhớ
Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ em tới người lớn. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên hiện tượng chảy máu cam. Chảy máu cam thường xuất hiện rất bất ngờ, nên cần phải cầm máu nhanh. Sau đây là những điều cần làm khi bị chảy máu cam mà bạn nên nhớ để có thể áp dụng trong trường hợp cần thiết nhất.

những điều cần làm khi bị chảy máu cam mà bạn nên nhớ 1

Nghiêng đầu phía trước

Đây có vẻ là một lời khuyên hơi bất thường, vì thông thường khi bị chảy máu cam, mọi người hay bóp mũi và ngửa đầu về phía sau để ngăn máu chảy ra ngoài. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo không nên làm như vậy, nếu bạn làm như thế có nghĩa là bạn đang cản trở đường ra của máu. Máu sẽ chảy men theo yết hầu vào dạ dày và có thể gây ra nôn mửa khi máu chảy vào nhiều.

những điều cần làm khi bị chảy máu cam mà bạn nên nhớ 2

Bóp chặt mũi

Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ bóp chặt mũi để ngăn không cho máu tiếp tục chảy, thở bằng miệng, giữ như vậy từ 5 -10 phút. Động tác này sẽ ép chặt lên điểm chảy máu ở vách ngăn mũi và thường làm máu ngừng chảy.

những điều cần làm khi bị chảy máu cam mà bạn nên nhớ 3

Cầm máu bằng bông gòn

Nếu máu vẫn tiếp tục chảy hoặc chảy rất ít bạn nên dùng ít bông gòn đã tẩm ướt dài khoảng 2 – 3cm đặt vào mũi. Dùng ngón tay cái ấn chặt vào hai cánh mũi để niêm mạc mũi tiếp xúc với bông. Khi máu hết chảy nên lấy bông gòn ra một cách nhẹ nhàng.

những điều cần làm khi bị chảy máu cam mà bạn nên nhớ 4

Không thở mạnh sau khi máu ngừng chảy

Sau khi máu nghừng chảy, bạn không nên có tác động đến mũi như vặn vẹo, ngoáy mũi, thậm chí là thở mạnh. Tốt nhất là cố gắng giữ không cúi xuống để mũi thấp hơn tim. Nếu máu lại bị chảy, tốt hơn hết bạn nên thở mạnh để đẩy cục máu đông ra ngoài, lặp lại các bước trên.

Nếu máu không ngừng chảy, hãy đến bệnh viện ngay để bác sĩ có biện pháp kịp thời. Khi chảy máu cam thường xuyên xảy ra, kéo dài trong nhiều phút thì đó có thể là dấu hiệu không ổn về tình trạngsức khỏe của bạn.