Những loại thực phẩm giúp mắt sáng hơn

những thực phẩm giúp mắt sáng hơn

Dân văn phòng hay sinh viên thường phải tiếp xúc với máy tính, việc này khiến mắt bạn thường xuyên bị khô. Vì thế bạn có thể bổ sưng thêm những  thực phẩm giúp mắt sáng hơn dưới đây vào bữa ăn, để luôn có đôi mắt sáng và khỏe mạnh nhé.

những  thực phẩm giúp mắt sáng hơn

Những thực phẩm như dâu, cam đều giảm nguy cơ bệnh về mắt cho bạn.

Thực phẩm đỏ

Các loại rau củ quả có màu đỏ và cam đều được đánh giá là chứa nhiều beta – carotene – một loại chất chống ôxy hóa giúp cho mắt phòng tránh nguy cơ mắc một số bệnh về mắt. Tiền chất này sẽ được men trong thành ruột và gan chuyển hóa thành vitamin A.

Ngoài ra, một điểm đáng lưu ý là trong thành phần của những loại thực phẩm này cũng rất dồi dào vitamin C, nhờ vậy nên bạn sẽ có khả năng chống lại tình trạng mờ mắt, mỏi mắt và các triệu chứng bệnh về mắt. Thế nên việc bổ sung các thực phẩm có màu đậm như: cam, gấc, đu đủ chín, bí đỏ, cà chua… sẽ giảm rất nhiều nguy cơ bệnh cho mắt của bạn, để đôi mắt có thể khỏe và sáng hơn.

những  thực phẩm giúp mắt sáng hơn

Ăn cá hồi giúp mắt sáng khỏe

Cá hồi

Cá hồi luôn là thực vật được khuyến dùng nhiều nhất để cung chấp dưỡng chất cho mắt, bởi thực phẩm này chứa nhiều acid béo omega-3, một chất rất quan trọng cho việc tăng cường thị lực. Ngoài ra thành phần trong cá hồi cũng rất đa dạng với các chất acid folic, vitamin D, vitamin B6, vitamin B12, và vitamin A, thế nên nếu bạn thường xuyên ăn cá hồi hoặc uống tinh dầu cá sẽ có được đôi mắt sáng, khỏe và ít mắc các bệnh về mắt hơn.

những  thực phẩm giúp mắt sáng hơn

Lòng đỏ trứng giúp bạn  làm giảm thoái hóa điểm vàng

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng thậm chí còn có thể giúp bạn làm giảm quá trình thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Trong thành phần lòng đỏ trứng có chứa lutein – chất chống ôxy hóa sắc tố màu vàng thuộc các hợp chất được gọi là carotenoid. Lutein và zeaxanthin, những hợp chất tương tự thế này đều được chọn lọc tích tụ trong điểm vàng của võng mạc, gốc tự do và hoạt động như một bộ lọc ánh sáng yếu màu xanh.

Theo một số nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng chúng ta cần khoảng 6mg các chất chống ôxy hóa trong một ngày. Thế nên với thành phần lòng đỏ trứng có khoảng 0,25mg lutein và thậm chí có nhiều hơn nếu bạn không nấu chúng. Ngoài ra, cơ thể hấp thụ lutein có trong lòng đỏ trứng dễ dàng hơn trong trái cây và rau củ. Tiêu thụ lutein với dầu ô liu hoặc dầu dừa giúp tăng cường hấp thu. Vậy nên việc thêm trứng vào bữa ăn hàng ngày thậm chí rất tốt cho mắt bạn.

Quả bơ

Tuy không có màu đỏ đặc trưng, thế nhưng bơ vẫn được xem là một trong những loại quả tốt nhất cho mắt vì nó có chứa nhiều chất lutein vừa kể ở trên. Chất này có khả năng cải thiện tình trạng thiếu máu cục bộ tại võng mạc, tức làm giảm lưu lượng máu đến võng mạc, giúp chống các bệnh về thủy tinh thể và thoái hóa mắt và có khả năng bảo vệ võng mạc cho mắt. Ngoài ra  bơ còn được biết đến như một chất chứa rất các loại vitamin bổ dưỡng cho mắt như: vitamin A, vitamin C, vitamin B6, và vitamin E.

những  thực phẩm giúp mắt sáng hơn

Rau chân vịt cung cấp dinh dưỡng bảo vệ mắt

Rau chân vịt

Rau chân vịt thường ít được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Thế nhưng loại rau này lại đặc biệt rất tốt cho mắt, bởi rau cung cấp đến 4 thành phần dinh dưỡng bảo vệ mắt là vitamin C, beta carotene, một số lượng lớn lutein và zeaxanthin… Những chất này đều là những chất chống ôxy hóa được tìm thấy trong các mô của điểm vàng. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc ăn các thực phẩm giàu chất lutein và zeaxanthin sẽ làm gia tăng mật độ sắc tố của tế bào có trong điểm vàng. Mật độ sắc tố của tế bào càng dày đặc thì càng bảo vệ cho võng mạc mắt tốt hơn. Một bữa ăn có rau chân vit sẽ đảm bảo cân bằng tốt hơn cho mắt bạn.