Những sai lầm tai hại khi dùng thuốc

Do không cẩn thận, rất nhiều người trong chúng ta đều mắc phải những sai lầm tai hại khi dùng thuốc. Đừng để việc trị bệnh lại lôi kéo thêm một căn bệnh khác vào cơ thể, các nàng nhé.

Dùng thuốc không đúng cách có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề.

Dùng thuốc không đúng cách có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề.

Dán cao, sau đó đi tắm

Thông thường khi bị đau nhức hoặc thậm chí là say tàu xe, chúng ta có thói quen dán các loại thuốc lên cơ thể. Những miếng dán này được đánh giá cao về sự tiện dụng, cũng như được hấp thu chậm và khá ổn định cho người dùng. Thế nhưng như thế cũng không có nghĩa là sự an toàn tuyệt đối.

Một số trường hợp, khi vùng quanh miếng dán quá nóng, lúc này các mạch máu sẽ giãn ra nhiều hơn khiến thuốc đi vào cơ thể quá nhiều, gây nên tác dụng phụ, hoặc ngứa, dị ưng xung quanh miếng dánn. Một số trường hợp dán oestrogen khi đang phơi nắng cũng có thể bốc thành lửa.

Cao dán thường được dùng để trị đau nhức.

Cao dán thường được dùng để trị đau nhức.

Một trường hợp khác từng xảy ra với thuốc giảm đau fentanyl, khi đưa vào cơ thể lượng thuốc quá lớn hoàn toàn có thể gây chết người. Đây là trường hợp của một phụ nữ 67 tuổi ở Anh. Năm 2011, bà bị phát hiện chết sau khi tắm nước nóng và dán fentanyl. Thế nên nếu đang dán cao, bạn hãy lột ra trước khi tiến hành nắm nước nóng. Độ ấm của nước, phích nước nóng và chăn điện cũng cần phải được kiểm tra kỹ càng.

Khi tập luyện, bạn nên chú ý vấn đề dùng thuốc.

Khi tập luyện, bạn nên chú ý vấn đề dùng thuốc.

Uống thuốc và tập luyện

Các loại thuốc giảm đau thường sẽ làm che bớt cơn đau và khiên bạn tăng nguy cơ chân thương. Trong một cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học Hà Lan từng cho thấy việc uống ibuprofen khi tập nặng, chay nhanh hay đua xe đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc da dày.

Thực tế không chỉ có thuốc giảm đau mới tác dụng xấu, mà sự phối hợp giữa thuốc và tập luyện còn rất nhiều. Ví dụ các thuốc chẹn beta cản trở không cho huyết áp tăng lên khi tập luyện, mà sự gia tăng huyết áp này lại rất cần thiết để đưa thêm máu tới các cơ quan – bao gồm não – khi gắng sức. Thế nên bạn nên hết sức cẩn trọng khi dùng các loại thuốc này, nếu không, bạn có thể bị ngất.

Nhiều loại thuốc không thích hợp cho chế độ tập luyện căng thẳng.

Nhiều loại thuốc không thích hợp cho chế độ tập luyện căng thẳng.

Trong nhiều trường hợp, tập luyện có thể cải thiện tình trạng bệnh mà thuốc đang phải đối phó, vì thế đừng bỏ tập. Nhưng hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần thay đổi việc tập luyện hay không.